DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách sơ cứu nhanh khi bị bỏng do nổ trạm biến áp
Thanh Loan - Hà Quyên - 07:04 18/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoảng hơn 15h ngày 17/11, trạm biến áp nằm trên hè phố Trưng Nhị, P. Nguyễn Trãi – Q. Hà Đông - HN bỗng phát nổ, bốc cháy, lửa lan sang một số người ngồi ở quán nước trà đá ngay cạnh. Một người đàn ông bị lửa bén làm cháy quần áo, trượt da, gào thét trên đường và đã được người dân dội nước lạnh sơ cứu.

Hình ảnh về vụ cháy do nổ trạm biến áp đã được chia sẻ trên mạng xã hội. Theo đó, trạm biến áp bốc cháy được lắp trên vỉa hè, gồm tủ điện và biến áp gắn trên cột bê tông.

Một người đàn ông bị lửa bén làm cháy quần áo, trượt da gào thét trên đường. Người này đã lăn lộng nhiều vòng để tự dập tắt ngọn lửa. Nhiều người dân cũng đã dùng nước lạnh dội vào người đàn ông để sơ cứu bỏng cho người này.

Sau đó, các nạn nhân trong vụ cháy bốt điện này cùng các nạn nhân khác đang được cấp cứu tại Viện Bỏng quốc gia. Có ít nhất 5 người bị bỏng trong vụ nổ bốt điện này.

Nạn nhân được người dân dội nước làm mát vết bỏng

PGS Lê Năm - Nguyên Giám đốc Viện Bỏng quốc gia cho hay, hàng năm, Viện Bỏng Quốc gia có từ 3.500-4.000 bệnh nhân bỏng nặng, hoặc rất nặng vào điều trị. Bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận các ca bỏng do cháy nổ trạm biến áp. Thậm chí cả cán bộ, kỹ sư điện cũng bỏng trong lúc kiểm tra trạm biến áp mà không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động.

Theo PGS Lê Năm, các nạn nhân từ vụ nổ trạm biến áp thường là do bỏng nhiệt chứ không phải bỏng điện. Các tia lửa điện phóng cháy tạo thành lửa lan ra những người ở khu vực gần.

Trong trường hợp này, nếu xử lý nhanh, tốt, vết thương của nạn nhân sẽ nông, không nguy hiểm tới tính mạng như bỏng điện. Còn bỏng do điện giật nguy hiểm hơn rất nhiều bởi dòng điện sẽ tàn phá cơ thể, phá hủy các tổ chức gây bỏng sâu, di chứng nặng.

Về nguyên tắc sơ cứu bỏng do cháy bốt điện - trạm biến áp, PGS khuyến cáo cách nhanh và hiệu quả nhất là dùng nước sạch dội ngay lên vết thương.

“Với các phản ứng cháy trên cơ thể, lúc này nhiệt độ sẽ từ 60-80 độ C. Việc dùng nước ngay lập tức dội lên sẽ có tác dụng hạ nhiệt giúp vết thương đỡ sâu hơn. Bỏng nông dễ điều trị hồi phục hơn. Việc này phải được thực hiện sớm khi gặp nạn, nếu để lâu, việc sơ cứu này không còn tác dụng”, PGS Lê Năm khuyến cáo.

Hiện trường vụ cháy nổ bốt điện

Theo chuyên gia về điện, hiện nay, rất nhiều hộ dân tận dụng diện tích ngay dưới chân trạm biến áp làm nơi đặt bếp nấu ăn, bắc lò than đun nước để bán trà đá bất chấp nguy hiểm. Trạm biến áp nhất thiết phải có khoảng cách an toàn với khu vực sinh hoạt.

Sự việc trên đã cảnh báo mạnh mẽ đối với người dân chủ quan khi sinh hoạt bên cạnh các bốt điện -  trạm biến áp.

Video: người đàn ông la hét do bị lửa từ bốt điện nổ bắn cháy vào người

Thanh Loan - Hà Quyên

Tin chân bài
BS. Nguyễn Quốc Bảo: Khắc tinh của những khối u quái
SKĐS - Gần 10 năm kể từ khi mang gương mặt hình hài “con người”, 3 người trong số 5 chị em bị “quỷ ám” đã dựng vợ, gả chồng. Người mang đến phép màu cho những cho những con người ấy chính là bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương.
Cảo thơm lần giở: Hồ Thích nghĩ gì?
SKĐS - Năm 1924, vào thời Pháp thuộc, khi bôn ba ở Trung Quốc, Phan Bội Châu có viết cuốn Thiên hồ, đế hồ! (Trời ơi, chúa ơi!) để lên án tội ác của thực dân Pháp.
Những thủ thuật ngoại khoa kỳ diệu và dị thường
SKĐS - Năm 1967, ca ghép tim người đầu tiên được thực hiện. Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, phẫu thuật này đã cứu mạng sống của khoảng 5.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.
“Khi sự sống được sẻ chia” - nhiều lá đơn đăng ký hiến tạng ngay trong đêm muộn
SKĐS - Ngay sau chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” do Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế tổ chức tối ngày 16/11, dù đã hơn 22h đêm nhưng rất nhiều người đã ra phía sảnh ngoài sân khấu để đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • trponghieu (01653879778)
    toi ong do thiet tan tat ma con di nua
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm