DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách sinh hoạt, vận động cho người mắc bệnh tim
BS Cẩm Tú - 08:19 06/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người bị bệnh tim không nên ngồi lâu vì có thể làm cho tình trạng bệnh nặng lên và tăng nguy cơ tử vong sớm.

Đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Viện Tim, ĐH Ottawa. Theo các nhà nghiên cứu, những người có chẩn đoán rối loạn tim mạch ngồi nhiều hơn đứng hoặc đi lại có sức khỏe kém hơn so với những người cũng bị bệnh nhưng vận động ít nhất là ở mức độ trung bình.

Nếu hoạt động không đủ, thì việc tập luyện để bù lại cho lối sống ít vận động cũng không làm thay đổi kết quả.

Nghiên cứu này gồm 275 bệnh nhân bị bệnh động mạch vành, những người đã qua chương trình phục hồi chức năng dạy họ cách cải thiện sức khỏe bằng tập luyện ở mức độ nhất định.

Sử dụng máy đo được các bệnh nhân mang trên người trong thời gian 9 ngày, các nhà nghiên cứu có thể xác định thời gian họ ngồi hoặc có hoạt động thể chất. Họ cũng đánh giá về sức khỏe tim và chỉ số khối cơ thể, sau đó so sánh dữ liệu này với thời gian bệnh nhân ngồi.

Dựa trên các phân tích, có mối tương quan giữa BMI cao, sức khỏe tim mạch kém và thời gian ngồi. Hơn nữa, trung bình, những người bị bệnh tim dành 8 tiếng cho hoạt động tĩnh, chủ yếu là ngồi. Tuy nhiên, so với nam giới phụ nữ hoạt động nhiều hơn khoảng 1 giờ. Mặc dù nghiên cứu này không cố gắng xác định nguyên nhân chính xác, song các nhà nghiên cứu tin rằng phụ nữ có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như làm việc vặt hoặc việc nhà. Các nhà nghiên cứu cũng trích dẫn một nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng nam giới cao tuổi hơn dễ bị bệnh tim hơn, có xu hướng dành nhiều thời gian xem TV hơn so với phụ nữ cùng tuổi.

Các tác giả nghiên cứu khuyến nghị vận động sau mỗi nửa giờ. Những hoạt động này có thể gồm tập luyện nhẹ nhàng trong khi xem TV hoặc ngủ còn tốt hơn là ngồi xem TV.

BS Cẩm Tú

Tin liên quan
Trẻ béo phì dễ mắc bệnh tim
SKĐS - Một nghiên cứu của Đại học California cho biết, trẻ béo phì có thể có các dấu hiệu bất thường về tim ở tuổi lên 8, điều này khiến tăng nguy cơ tử vong sớm khi trưởng thành.
Trầm cảm: Thủ phạm gây bệnh tim mạch?
SKĐS - Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về bệnh tim mạch chủ yếu tập trung vào các yếu tố nguy cơ sinh học (rối loạn glucose máu, rối loạn lipid máu, các yếu tố viêm...) và lối sống (ít vận động, béo phì, hút thuốc lá, nghiện bia rượu...), một số bằng chứng cho thấy rằng trầm cảm có liên quan đến bệnh tim mạch.
Thuốc chẹn beta giao cảm trị bệnh tim: Vài lưu ý khi dùng
SKĐS - Nếu như các nitrat hữu cơ được coi là thuốc đầu bảng trong điều trị cơn đau thắt ngực ở mọi thể và có tác dụng nhanh chóng thì...
Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi
SKĐS - Những người mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi gây ra thường được gọi là bệnh tâm phế mạn. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tâm phế mạn bao gồm: các bệnh tiên phát của đường hô hấp và phế nang phổi, các bệnh tiên phát làm tổn thương lồng ngực và cơ lồng ngực, các bệnh tiên phát làm tổn thương mạch máu phổi...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm