Cách quan sát ‘trăng máu hải ly’ huyền ảo tại Việt Nam tối 8/11

08-11-2022 10:29 | Xã hội

SKĐS - Cách quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11 tốt nhất là chọn đúng thời điểm nguyệt thực toàn phần cực đại, chọn nơi thoáng đãng và sử dụng thiết bị quang học hỗ trợ.

Như đã thông tin, nguyệt thực toàn phần – "trăng máu hải ly" – xuất hiện và có thể quan sát từ Việt Nam vào chiều tối 8/11.

Đáng chú ý, đây là lần nguyệt thực cuối cùng trong năm 2022 mà người dân Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới có thể quan sát. Thời điểm cực đại, 82% mặt trăng bị che khuất.

Để quan sát "trăng máu hải ly" tại Việt Nam tối 8/11 tốt nhất, người yêu thiên văn cần chọn đúng thời điểm, địa điểm và sử dụng thêm một số thiết bị quang học hỗ trợ.

Theo định vị của Time and Date tại Việt Nam, các tỉnh phía Bắc và một phần miền Trung sẽ quan sát "trăng máu hải ly" ở cấp độ thứ 3, với toàn bộ quá trình là nguyệt thực toàn phần.

Trong khi đó khu vực Nam Trung Bộ - Nam Bộ sẽ quan sát ở cấp độ thứ tư, bao gồm một giai đoạn toàn phần và một giai đoạn nguyệt thực một phần.

Cách quan sát ‘trăng máu hải ly’ huyền ảo tại Việt Nam tối 8/11 - Ảnh 1.

Người dân tại Việt Nam có thể quan sát tốt "trăng máu hải ly" tối 8/11. (Ảnh minh họa).

Theo định vị của Time and Date tại Hà Nội, người dân sẽ quan sát "trăng máu hải ly" từ 17h12 ngày 8/11, đạt cực đại vào lúc 17h59, kết thúc lúc 20h56.

Định vị tại TP HCM cho thấy người dân sẽ bắt đầu quan sát "trăng máu hải ly" từ 17h22 ngày 8/11, đạt cực đại vào 17h59, kết thúc lúc 20h56.

Như vậy, người dân Việt Nam có thể quan sát "trăng máu hải ly" trọn vẹn nhất ngay vào thời điểm hoàng hôn, nơi các yếu tố quang học trong bầu khí quyển tạo nên "ảo ảnh mặt trăng" khiến trăng to và huyền ảo hơn.

Về cách quan sát "trăng máu hải ly", khác với nhật thực, người xem có thể dễ dàng quan sát hiện tượng nguyệt thực bằng mắt thường, ngay cả đối với trẻ em, và không cần đến biện pháp bảo vệ nào. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm tốt nhất, bạn nên trang bị kính thiên văn hoặc ống nhòm.

Cùng với đó, người xem nên chọn những địa điểm thoáng đãng, có tầm nhìn rộng và ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng để có thể quan sát tốt nhất.

Để có thể ghi lại những hình ảnh đẹp nhất về "trăng máu hải ly" tại Việt Nam tối 8/11, người thích chụp ảnh, các tay săn ảnh cần lên sẵn ý tưởng chụp, chuẩn bị kĩ thiết bị, chọn một số công trình hoặc vật thể phù hợp, tiêu biểu để có được bức ảnh chụp "trăng máu" huyền ảo nhất.

"Trăng máu" là cụm từ dùng để chỉ nguyệt thực toàn phần, bởi vào lúc này mặt trăng sẽ có màu đỏ gỉ sắt như màu máu.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra vào tháng 11 được gọi là "trăng máu hải ly".

Cụm từ "hải ly" được bắt nguồn từ cuốn Almanac của Maine Farmer, xuất bản những năm 1930. Trong cuốn sách này, các chu kỳ của mặt trăng thường được đặt theo những sự kiện xảy ra trong năm. Theo thời gian, những cái tên đó đã trở nên phổ biến khi nói về trăng tròn.

Kỳ trăng tròn của tháng 11 được gọi là trăng hải ly (Beaver Moon) vì đây là thời điểm loài hải ly xuất hiện nhiều nhất.

Trăng tròn của tháng 11 còn có tên gọi khác là ""Frost Moon", "Frosty Moon" hoặc "Snow Moon", bởi những đợt sương giá đầu tiên trong năm thường xuất hiện vào khoảng thời gian này ở đông bắc nước Mỹ và Canada.


Nhật Nguyệt
Ý kiến của bạn