DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách phòng viêm võng mạc sắc tố
14:00 25/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa) là một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến mù lòa.

Tôi bị viêm võng mạc sắc tố.Xin cho tôi lời khuyên về cách chữa trị và phòng ngừa?Trong sinh hoạt hằng ngày cũng như trong công việc tôi cần chú ý gì?

Nguyễn Thị Minh (minhcs.thachvinh@gmail.com)

Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa) là một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến mù lòa.Sự tiến triển của bệnh này không giống nhau ở tất cả mọi người.Một số người, triệu chứng biểu hiện từ tuổi ấu thơ, những người khác triệu chứng chỉ xuất hiện khi trưởng thành. Nói chung, bệnh bắt đầu càng muộn, thị lực suy giảm càng nhanh. Người không bị bệnh viêm võng mạc sắc tố, biên độ thị trường ngoại vi lên tới 90 độ, trong khi một số người bị bệnh này biên độ thị trường ngoại vi thu hẹp xuống còn dưới 90 độ. Người mắc bệnh có thể bị khó khăn khi nhìn trong tối, thích nghi chậm khi di chuyển từ vùng có ánh sáng sang vùng thiếu sáng, đây là hệ quả của việc thu hẹp thị trường ngoại vi (hay còn gọi là thị trường hình ống). Hiện nay chưa có cách chữa khỏi bệnh viêm võng mạc sắc tố, nhưng cũng có một số phương pháp điều trị đang được thực hiện ở một số nước. Để làm chậm tiến triển của căn bệnh, có thể uống liều cao vitamin A theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy, việc bổ sung một liều lượng vitamin A thích hợp có thể trì hoãn mù lòa lên đến 10 năm trên một số bệnh nhân trong những giai đoạn nhất định của bệnh. Bệnh không thể phòng ngừa được, nhưng có những thay đổi giúp cho bệnh khỏi nhanh hơn hoặc không tiến triển nặng hơn như: tránh thức khuya, tránh bị áp lực công việc (stress) hoặc căng thẳng tâm lý. Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... Có chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hoặc tập thể dục điều độ trong thời gian bị bệnh.

BS.Trần Mạnh Toàn

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm