Cách phòng tránh sỏi mật

Suckhoedoisong.vn - Bố tôi bị sỏi mật đã mổ nhưng sỏi vẫn tái phát. Xin hỏi bác sĩ vì sao lại tái phát,

Bố tôi bị sỏi mật đã mổ nhưng sỏi vẫn tái phát. Xin hỏi bác sĩ vì sao lại tái phát, cách phòng tránh bệnh sỏi mật như thế nào?

Hoàng Thị Loan (hoangthiloan681@gmail.com)

Bệnh sỏi mật, sau mổ hay tái phát sỏi. Sỏi mật có thể gây: ứ mật, khi đó mật không xuống ruột để tiêu hóa thức ăn; sự tắc nghẽn mật trong lòng ống mật chủ làm căng giãn đường mật trong gan và túi mật gây đau và dễ bị nhiễm khuẩn. Khi phẫu thuật chỉ loại bỏ sỏi chứ không ngăn được sỏi tát phát. Do đó, việc phòng tránh sỏi mật trở nên rất có ý nghĩa để làm giảm tỷ lệ mắc sỏi mật.

Cách phòng tránh sỏi mật: hạn chế ăn những thức ăn giàu cholesterol như lòng đỏ trứng gia cầm, phủ tạng động vật (tim, gan, óc, cật). Nên dùng các loại thức ăn có tác dụng làm tăng nhu động cho đường mật như: sữa, rau quả, tối thiểu 500g rau một ngày. Tăng cường vận động cơ thể bằng việc tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày. Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, vì mật được tiết ra liên tục, khi chúng ta ăn đủ 3 bữa thì mật được tống xuống ruột để tiêu hóa thức ăn, sẽ không có cơ hội cho mật lắng đọng mà tạo sỏi.

BS. Kiều Như Quỳnh 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách phòng tránh sỏi mật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT