DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách phòng tránh sỏi mật
13:00 18/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi bị sỏi mật đã mổ nhưng sỏi vẫn tái phát. Xin hỏi bác sĩ vì sao lại tái phát,

Bố tôi bị sỏi mật đã mổ nhưng sỏi vẫn tái phát. Xin hỏi bác sĩ vì sao lại tái phát, cách phòng tránh bệnh sỏi mật như thế nào?

Hoàng Thị Loan (hoangthiloan681@gmail.com)

Bệnh sỏi mật, sau mổ hay tái phát sỏi. Sỏi mật có thể gây: ứ mật, khi đó mật không xuống ruột để tiêu hóa thức ăn; sự tắc nghẽn mật trong lòng ống mật chủ làm căng giãn đường mật trong gan và túi mật gây đau và dễ bị nhiễm khuẩn. Khi phẫu thuật chỉ loại bỏ sỏi chứ không ngăn được sỏi tát phát. Do đó, việc phòng tránh sỏi mật trở nên rất có ý nghĩa để làm giảm tỷ lệ mắc sỏi mật.

Cách phòng tránh sỏi mật: hạn chế ăn những thức ăn giàu cholesterol như lòng đỏ trứng gia cầm, phủ tạng động vật (tim, gan, óc, cật). Nên dùng các loại thức ăn có tác dụng làm tăng nhu động cho đường mật như: sữa, rau quả, tối thiểu 500g rau một ngày. Tăng cường vận động cơ thể bằng việc tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày. Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, vì mật được tiết ra liên tục, khi chúng ta ăn đủ 3 bữa thì mật được tống xuống ruột để tiêu hóa thức ăn, sẽ không có cơ hội cho mật lắng đọng mà tạo sỏi.

BS. Kiều Như Quỳnh 

Tin liên quan
Phòng sỏi mật tái phát sau mổ
SKĐS - Tôi bị sỏi ở túi mật hiện đã phẫu thuật nhưng nghe nói sỏi mật có thể tái phát. Xin hỏi qúy báo có cách nào để phòng ngừa sỏi mật tái phát không?
Tránh sỏi mật nhờ chế độ ăn
SKĐS - Sỏi túi mật hiện nay được phát hiện sớm qua siêu âm một cách hoàn toàn ngẫu nhiên mà người có sỏi mật không có dấu hiệu gì trên lâm sàng.
Giữ chi viên sỏi trong túi mật?
SKĐS - Thống kê được thực hiện ở Tp. HCM với 100 bệnh nhân nam nữ thuộc giới doanh nhân trong độ tuổi 40 – 50 cho thấy: 30% đang có ít viên sỏi trong túi mật.
Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật
SKĐS - Tôi mới đi khám sức khỏe và được bác sĩ chẩn đoán mắc sỏi mật, tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp chế độ ăn phù hợp với người bệnh sỏi mật.
Nguyên nhân nào gây sỏi mật?
SKĐS - Tôi bị đau bụng vùng hạ sườn phải, đi khám siêu âm bác sĩ cho biết bị sỏi mật. Xin hỏi nguyên nhân nào dẫn đến sỏi mật, cách phòng chữa như thế nào?
Trà thuốc dành cho người sỏi mật
SKĐS - Theo Đông y, sỏi mật thuộc phạm vi của các chứng đản chướng, hiếp thống, hoàng đản, kết hung, tích hoàng... Nguyên nhân dẫn tới sỏi mật thường là do tình chí bất sướng (tinh thần căng thẳng), tâm trạng không thoải mái hoặc ưu tư, phẫn nộ quá độ... khiến cho can khí uất kết (chức năng điều tiết của can bị rối loạn) sẽ khiến đởm chấp (dịch mật) bị ứ đọng, thấp nhiệt nội sinh và dần dần hình thành sỏi mật.
Những thói quen dễ gây ra sỏi thận, sỏi mật
- Tại sao đa phần dân văn phòng bị sỏi thận, sỏi mật? Theo các chuyên gia y tế, ngoài sự căng thẳng, bận rộn, 4 thói quen sau đây chính là “ hung thủ”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm