Cách phòng tránh loãng xương

28-12-2013 9:18 PM | Tin nóng y tế

Loãng xương có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân như ít vận động, rượu bia thuốc lá, cách sống và sinh hoạt chưa họp lý, nhiều áp lực công việc...Vậy giải pháp nào để tránh loãng xương?

Loãng xương có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân như ít vận động, rượu bia thuốc lá, cách sống và sinh hoạt chưa họp lý, nhiều áp lực công việc...Vậy giải pháp nào để tránh loãng xương? Dưới đây là vài gợi ý nhỏ.

 

Về lối sống, nên bỏ rượu, bỏ thuốc hút, tránh những loại thuốc có thể đưa đến tình trạng loãng xương.

Về ăn uống, nên sử dụng các thức ăn có nhiều canxi như sữa và các thực phẩm từ sữa, cá có cả xương, cua đồng, ốc, tép, tôm, mè, đậu nành, đậu hũ, bồ ngót.

Phải bảo đảm đủ nhu cầu về canxi trong suốt quá trình phát triển từ nhỏ cho đến khi trưởng thành. Để đạt một khối lượng xương khá cao khi còn trẻ thì quá trình làm giảm khối lượng xương tự nhiên sinh lý lúc về già không quá nhiều, hạn chế tình trạng loãng xương.

Sự thiếu hụt về canxi trong khẩu phần là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tầm vóc của thanh thiếu niên và đưa đến tình trạng loãng xương ở người lớn.

Để phòng ngừa, người ta còn phải tập vận động, ngay cả khi loãng xương đã hình thành. Tập vận động sẽ làm cho quá trình loãng xương ngưng lại và xương có thể chắc hơn.

Sự vận động giúp cơ thể có thêm một lượng canxi đến xương cũng như bổ sung chất đạm đầy đủ giúp cho xương được xây dựng lại chắc hơn.

Vận động điều độ làm cho xương chắc, ngược lại, vận động quá mức sẽ làm cho xương loãng. Cần tránh những tư thế quá sức làm cho cơ thể dễ bị mất sức chịu đựng. Cần tập cho cơ bắp thịt chắc thì xương mới chắc.

Tốt nhất nên đi bộ và chạy lúp xúp. Khi đi bộ, cơ thể vận động đều và nhẹ, nhất là khi chạy lúp xúp các cơ quan trong cơ thể đều được vận động nhẹ nhàng và đều đặn, giúp lượng máu lưu thông đều hơn trong cơ thể.

(TH)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH