Cách phòng tránh bệnh viêm gan C

26-11-2014 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Tôi năm nay 45 tuổi, từ trước tới giờ khỏe mạnh, không có bệnh gì. Vừa qua có đợt khám sức khỏe của cả khu mới phát hiện ra nhiều người bị nhiễm virut viêm gan C.

Tôi năm nay 45 tuổi, từ trước tới giờ khỏe mạnh, không có bệnh gì. Vừa qua có đợt khám sức khỏe của cả khu mới phát hiện ra nhiều người bị nhiễm virut viêm gan C. Tôi rất hoang mang, xin quý báo tư vấn cách phòng tránh căn bệnh này.

Phạm Thị Nga

 (Thái Nguyên)

Viêm gan C là  bệnh tiến triển rất thầm lặng, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp chỉ vô tình phát hiện khi làm xét nghiệm máu. Virut viêm gan C là bệnh lây truyền theo đường máu. Sau khi bị nhiễm virut viêm gan C, thời gian ủ bệnh thường kéo dài 2 - 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính, giai đoạn này thường chấm dứt sau 2 - 12 tuần. Phần lớn bệnh không có triệu chứng lâm sàng. Một số có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể có vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu.

Đến nay, chưa có một loại thuốc nào có thể diệt được virut viêm gan C mà mới chỉ có thuốc ức chế virut để cơ thể dần thải loại virut. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc khác nhau. Nhưng có một lưu ý là dùng thuốc phải đúng chỉ định, đúng liều và kéo dài. Thời gian dùng thuốc thường từ 3 - 6 tháng, nhưng cũng có thể lâu hơn.

Do bệnh lây truyền qua đường máu nên bạn cần phòng tránh lây cho các thành viên trong gia đình bằng cách: không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải  răng, đồ cắt tóc, hoặc dũa móng tay... thực hiện tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su, giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh vì nướu răng chảy máu cũng là một cách lây nhiễm bệnh. Hàng năm nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện biến chứng để chữa trị bệnh kịp thời. 

BS. Phương Anh

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH