Cách phòng say tàu, xe

10-06-2016 2:12 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi rất muốn cùng cả nhà đi du lịch xa, nhưng tôi bị say tàu xe rất khổ sở: chóng mặt, nôn thốc tháo, nên rất ngại di chuyển.

Nguyễn Thị Trâm (Hà Nội)

Trường hợp bị say tàu xe đa phần đều do nguyên nhân dễ bị rối loạn tiền đình do chất nội dịch ở tai trong giữ thăng bằng cho cơ thể bị thay đổi quá nhiều làm dạ dày nôn nao, chóng mặt, buồn nôn, mặt tái, chân tay đổ mồ hôi...

Rất khó để có biện pháp nào làm người say tàu xe không bị say nữa, mà chỉ có một số phương pháp có thể giúp giảm tình trạng say tàu xe như sau: Trước ngày đi cần thư giãn, ngủ đủ giấc, tránh mệt mỏi, căng thẳng vì khi thần kinh bị căng thẳng thường dễ bị nôn ói. Ngày đi: nên ăn nhẹ, không nên uống bia, rượu trước và trong khi đi. Tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc chống say phù hợp. Nên ngồi ở giữa xe là nơi ít chao đảo để giảm bớt khó chịu. Tránh tư thế ngồi cúi đầu (đọc sách, báo...) khi tàu xe đang di chuyển lắc lư. Cần giữ cho đầu thẳng, ngửa nhẹ ra sau. Nên nhìn cảnh vật trước mắt, không nên nhìn cảnh vật hai bên đường vì khi tàu xe chạy nhanh ngang qua tầm nhìn sẽ dễ gây chóng mặt, thở chậm và sâu. Nên tránh khói thuốc lá. Đắp khăn mát lên trán và cổ. Đặc biệt, thường ngày nên tham gia các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên, tập chịu đựng những vận động xoay tròn hoặc lắc lư như đang ngồi trên xe nhằm nâng cao khả năng thích nghi của cơ quan tiền đình để giảm say xe.

BS. Thu Linh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH