DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách phòng ngừa viêm tuyến mang tai
07:00 07/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 5 tuổi. Mấy hôm nay cháu bị đau họng, khó nuốt. Đi khám bác sĩ bảo cháu bị viêm tuyến mang tai. Xin quý báo tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh.

Nguyễn Lan Hương(Bắc Ninh)

Tuyến mang tai là một trong các tuyến vòm họng thường bị viêm sưng, đỏ, đau. Bệnh gặp nhiều ở trẻ em. Trẻ bị viêm tuyến mang tai làm cho khó nhai, nuốt, khó há miệng, nói đau…

Nguyên nhân của bệnh là do mất vệ sinh răng miệng, cao răng, sâu răng, viêm lợi do ăn xong không súc họng hay súc qua loa, không chải răng, không lấy các mảnh vữa thức ăn dính vào các kẽ răng khiến chúng lên men thối rữa.

Biểu hiện lâm sàng của viêm tuyến mang tai là: toàn thân có thể sốt từ nhẹ đến cao, nhiệt độ khoảng 39 độ C. Quan sát có thể thấy vùng trước nắp tai, xuống góc hàm, ra sau dái tai sưng, đỏ, nóng và đau. Một bên tuyến mang tai đối diện tiếp tục sưng và xuất hiện hạch ở hai góc hàm. Khi trẻ thở hay nói, có mùi hôi khó chịu vì có mủ.

Ngoài việc tuân thủ chữa theo chỉ định của bác sĩ, chị nên vệ sinh răng cho trẻ chải răng thường xuyên trước khi đi ngủ và sáng thức dậy. Sau các bữa ăn, nên vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý và đặc biệt nên hạn chế bé ăn nhiều kẹo đường… Đó cũng là cách chị phòng bệnh cho con.

BS. Minh Châu

Tin liên quan
Nhận biết viêm tuyến mang tai
SKĐS - Con trai tôi 7 tuổi. Mấy hôm nay cháu bị đau họng, khó nuốt. Nhiều người nói cháu có thể bị viêm tuyến mang tai.
Viêm tuyến mang tai có gây vô sinh?
SKĐS - Tôi bị viêm tuyến mang tai. Xin bác sĩ cho tôi hỏi bệnh có vô sinh không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm