Cách phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ

21-10-2019 6:32 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi năm nay 51 tuổi, rất hay bị đau nhức xương khớp, nhất là khi thời tiết chuyển mùa như hiện nay.

Nhiều người nói tôi có biểu hiện của bệnh loãng xương. Xin quý báo tư vấn nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này.

Nguyễn Hải Anh (Vũng Tàu)

Bệnh loãng xương là bệnh lý làm xương yếu dần và gây hiệu quả xương giòn và dễ gãy. Nếu bị loãng xương thì nguy cơ bị gãy xương đặc biệt là ở hông, cột sống và cổ tay rất dễ xảy ra.

Ở độ tuổi của chị, loãng xương hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là do cơ thể đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Thay đổi chính trong thời kỳ này là lượng hormon estrogen giảm mạnh. Khi lượng estrogen giảm sẽ làm xương mất nhanh hơn. Thực tế là trong vòng 5 năm đầu tiên sau mãn kinh, một số phụ nữ vẫn có thể mất tới 25% trọng lượng xương của cơ thể và làm cho xương yếu và giòn.

Mãn kinh là nguyên nhân thường gặp nhất gây loãng xương; nguyên nhân tiếp theo có thể do phải phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng (nơi sản xuất estrogen). Tuy nhiên, mất xương cũng có thể do bệnh khác hoặc các tác nhân khác như dùng corticoid quá liều và kéo dài, ít vận động cơ, hàm lượng canxi thấp trong khẩu phần ăn...

Để đề phòng bệnh, chị nên bổ sung canxi trong chế độ ăn hàng ngày như: hải sản, sữa... Tập luyện thường xuyên nhẹ nhàng các môn thể dục như đi bộ, đạp xe... để giúp tăng độ bền của xương... Để chữa trị chứng loãng xương, chị cần đến bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn và điều trị cụ thể.

BS. Ngọc Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH