Cách phát hiện và điều trị viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ em

29-05-2011 8:26 AM | Đời sống

Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh viêm tai giữa không chảy mủ tai, rất thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ em từ 1 - 3 tuổi. Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất nghèo nàn,

Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh viêm tai giữa không chảy mủ tai, rất thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ em từ 1 - 3 tuổi. Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất nghèo nàn, trẻ không sốt, không đau tai, rất ít khi có ù tai, không có chảy dịch ở tai, triệu chứng duy nhất là trẻ bị nghễnh ngãng.

ViêmVAlà nguyên nhân chính gây bệnh

Viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng thường gặp nhất của viêm VA. Lứa tuổi thường bị viêm VA nhiều nhất là từ 1 đến 3 tuổi. Khi VA bị viêm, quá trình viêm nhiễm có thể lan vào vòi nhĩ (vòi nhĩ là một cái ống nối thông từ hòm nhĩ-tai giữa ra vòm họng), khi vòi nhĩ bị viêm nó sẽ bị tắc lại. Đến lúc này thì sự thông khí của hòm nhĩ (tai giữa) bị ngừng trệ , điều này dẫn đến việc áp suất trong hòm nhĩ bị giảm dần, khi đó niêm mạc hòm nhĩ sẽ tiết dịch nhầy và làm cho hòm nhĩ ứ đầy dịch nhầy, ảnh hưởng tới sức nghe của trẻ.

 Đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa thanh dịch.

Những biểu hiện rất dễ bị bỏ qua

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất nghèo nàn, trẻ không sốt, không đau tai, rất ít khi có ù tai, không có chảy dịch ở tai, triệu chứng duy nhất là trẻ bị nghễnh ngãng. Nghĩa là trẻ bị nghe kém nhưng mức độ không nhiều lắm, trẻ vẫn giao tiếp được nhưng đôi khi như thiếu tập trung, bố mẹ thường cho rằng do trẻ mải chơi màthiếu tập trung, đó là một sai lầm.
 
Nếu cha mẹ thấy nghi ngờ con mình nghe kém, ít tập trung hơn trước những âm thanh, lời nói thì phải đưa trẻ đến khám tại các chuyên khoa tai mũi họng. Khi khám tai, bác sĩ sẽ thấy màng nhĩ mất đi tính bóng, sáng, thay vào đó là một màng nhĩ dày, đục, đôi khi có thể nhìn thấy mức dịch trong hòm nhĩ. Kết quả đo thính lực đơn âm sẽ cho thấy một tình trạng nghe kém kiểu truyền âm mức độ nhẹ (dưới 20 dB) hoặc vừa (từ 20 đến 40 dB ), đo nhĩ lượng sẽ thấy một biểu đồ hình dẹt với biên độ thấp. Với những dấu hiệu đó, người thầy thuốc có thể chẩn đoán chắc chắn một trường hợp viêm tai giữa thanh dịch.

Xử trí và phòng bệnh

Đối với viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ em thì điều trị căn nguyên viêm VA để tránh tái phát là điều rất cần thiết. Để điều trị viêm tai giữa thanhdịch thầy thuốc sẽ chích một lỗ nhỏ ở màng nhĩ và đặt vào đó một cái ống thông nhỏ, mục đích là làm thông khí hòm nhĩ, một khi hòm nhĩ được thông khí nó sẽ hồi phục dần dần. Để hiệu quả hơn việc đặt ống thông khí sẽ được làm cùng với việc nạo VA trong một lần mổ.

Phòng ngừa bệnh cho trẻ là phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày được sạch sẽ, hạn chế tối đa viêm mũi họng ở trẻ. Nếu trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm, đúng cách. Trong nhiều trường hợp nếu viêm VA quá nặng phải tiến hành nạo VA khi có chỉ định của bác sĩ.

TS. NGUYỄN DUY SƠN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH