DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách phát hiện sớm sốt xuất huyết
14:00 08/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin hỏi bác sĩ, cách phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em như thế nào? Có vaccin để tiêm phòng bệnh sốt xuất huyết không?

Xin hỏi bác sĩ, cách phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em như thế nào? Có vaccin để tiêm phòng bệnh sốt xuất huyết không? 

Hoàng Thị Loan (hoangthiloan587@gmail.com)

Muốn phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết cần dựa vào các triệu chứng của bệnh là: trẻ sốt cao 39 - 41°C liên tục, dù bạn cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ bớt sốt một thời gian ngắn sau đó lại sốt cao. Tình trạng sốt cao thường kéo dài từ 2 -  7 ngày. Các triệu chứng khác là trẻ bị nôn ói; có thể có kèm theo ho, sổ mũi, tiêu chảy. Sau những ngày đầu trẻ sốt cao, sẽ xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, trẻ bị chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, đau bụng...

Khoảng các ngày thứ 3 -  6 của bệnh, trẻ bị trụy tim mạch là triệu chứng nặng, với biểu hiện: trẻ hết sốt nhưng lừ đừ, bứt rứt, lạnh tím tay chân, vã mồ hôi, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, đi tiểu ít.

Nếu bạn phát hiện con mình có một hay nhiều triệu chứng nói trên, cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và lây lan do muỗi đốt truyền bệnh. Hiện nay vẫn chưa có thuốc tiêm phòng. Do đó biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tránh không để trẻ bị muỗi đốt bằng cách cho trẻ ngủ trong màn cả ban ngày và ban đêm. Tích cực diệt muỗi bằng thuốc phun, vợt điện. Diệt lăng quăng và loại bỏ những vật đọng nước như ống lon, gáo dừa, lốp xe... là nơi muỗi có thể đẻ trứng, sinh sôi.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Tin liên quan
Sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút dengue sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Trước đây đã từng ghi nhận nhiều ca bệnh tử vong vì căn bệnh… “muỗi đốt” này.
Sẽ có vắc xin sốt xuất huyết vào cuối năm 2015
SKĐS - Các nhà khoa học cho biết sẽ cho ra đời vắc xin sốt xuất huyết lần đầu tiên trên thế giới, dự kiến sẽ đưa ra thị trường vào năm 2015.
Bài thuốc điều trị sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut Dengue gây ra, truyền từ người sang người qua muỗi đốt, rất dễ thành dịch
Hưởng ứng “Ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết”
SKĐS - Hưởng ứng ngày “Ngày ASEAN phòng chống bệnh Sốt xuất huyết” cấp quốc gia lần thứ tư năm 2014, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cùng Vụ Truyền thông-Thi đua-Khen thưởng,
Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Hà Nội
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội trong năm 2014 tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy với 8 trường hợp mắc được xác định.
Hà Tĩnh xuất hiện sốt xuất huyết - ngành y tế quyết liệt dập dịch
SKĐS - Ngành Y tế hiện nay đang quyết liệt vào cuộc triển khai nhiều biện pháp dập dịch nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.
Cách đánh chặn sốt xuất huyết
SKĐS - Từ đầu năm 2014 đến nay, tại 46 tỉnh, thành phố của cả nước đã có 13.385 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 8 trường hợp tử vong ở các tỉnh Cà Mau, Bình Dương, Bình Phước, Phú Yên, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm