Cách phát hiện sớm sốt xuất huyết

08-08-2014 2:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Xin hỏi bác sĩ, cách phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em như thế nào? Có vaccin để tiêm phòng bệnh sốt xuất huyết không?

Xin hỏi bác sĩ, cách phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em như thế nào? Có vaccin để tiêm phòng bệnh sốt xuất huyết không? 

Hoàng Thị Loan (hoangthiloan587@gmail.com)

Muốn phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết cần dựa vào các triệu chứng của bệnh là: trẻ sốt cao 39 - 41°C liên tục, dù bạn cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ bớt sốt một thời gian ngắn sau đó lại sốt cao. Tình trạng sốt cao thường kéo dài từ 2 -  7 ngày. Các triệu chứng khác là trẻ bị nôn ói; có thể có kèm theo ho, sổ mũi, tiêu chảy. Sau những ngày đầu trẻ sốt cao, sẽ xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, trẻ bị chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, đau bụng...

Khoảng các ngày thứ 3 -  6 của bệnh, trẻ bị trụy tim mạch là triệu chứng nặng, với biểu hiện: trẻ hết sốt nhưng lừ đừ, bứt rứt, lạnh tím tay chân, vã mồ hôi, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, đi tiểu ít.

Nếu bạn phát hiện con mình có một hay nhiều triệu chứng nói trên, cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và lây lan do muỗi đốt truyền bệnh. Hiện nay vẫn chưa có thuốc tiêm phòng. Do đó biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tránh không để trẻ bị muỗi đốt bằng cách cho trẻ ngủ trong màn cả ban ngày và ban đêm. Tích cực diệt muỗi bằng thuốc phun, vợt điện. Diệt lăng quăng và loại bỏ những vật đọng nước như ống lon, gáo dừa, lốp xe... là nơi muỗi có thể đẻ trứng, sinh sôi.

BS. Nguyễn Bằng Việt


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH