Cách phát hiện dị tật bẩm sinh tật ngắn hãm lưỡi

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào

Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội

04-08-2021 11:30 AM | Phòng mạch online

Bé bú rất lâu, bú mẹ kém... liệu có mắc tật ngắn hãm lưỡi, cách phát hiện như thế nào? Dưới đây là giải đáp của PGS. TS. Phạm Thị Bích Đào - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giảng viên cao cấp bộ môn Tai Mũi Họng Trường Đại học Y Hà Nội.

Cách phát hiện ngắn hãm lưỡi ở trẻ

Em mới sinh con đầu lòng được 1 tháng tuổi. Hiện tại bé bú rất lâu, bú mẹ kém. Nghe nói những bé như vậy có thể mắc tật ngắn hãm lưỡi. Vậy em xin hỏi tật này phát hiện như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn.

nguyenha@gmail.com

Nhận biết dị tật bẩm sinh ngắn hãm lưỡi

Ngắn hãm lưỡi (ankyloglossia) là một dị tật bẩm sinh làm cho lớp màng niêm mạc dưới lưỡi nối với sàn miệng ngắn hơn bình thường khiến cho cử động của lưỡi bị hạn chế.

Để nhận biết trẻ có mắc tật ngắn hãm lưỡi qua các dấu hiệu như: trẻ bú lâu, bú khó, bú kém, bú mẹ khiến núm vú mẹ bị đau. Khó nuốt khi trẻ ăn dặm. Trẻ biếng ăn, chậm lớn. Chậm nói, khó phát âm, nói ngọng.

Quan sát thấy hãm lưỡi của trẻ ngắn bất thường. Lưỡi của trẻ không thể di chuyển qua 2 bên. Không thè được lưỡi ra ngoài cung răng hàm dưới. Không thể dùng lưỡi đụng nóc vòm. Đầu lưỡi hình trái tim điển hình khi khóc ở trẻ em có hãm lưỡi ngắn. Đầu lưỡi phẳng và vuông trong khi bình thường là nhọn.

Phân loại của ngắn hãm lưỡi

Có nhiều phân loại của các tác giả khác nhau nhưng phân độ của Kotlow chia 4 độ theo chiều dài hãm lưỡi (tính từ vị trí bám vào sàn miệng đến vị trí bám vào lưỡi) là phổ biến nhất:

- Độ 1: 12-16 mm

- Độ 2: 8-12 mm

- Độ 3: 3-7 mm

- Độ 4: < 3 mm

Khi nào thì cần phẫu thuật  ngắn hãm lưỡi ?

Đây là băn khoăn của nhiều bà mẹ có con mắc phải tật này. Theo chẩn đoán và phân độ của chuyên gia. Trường hợp ngắn hãm lưỡi độ 1 và 2: không ảnh hưởng tới các chức năng của lưỡi. Ngắn hãm lưỡi độ 3 và 4: có chỉ định phẫu thuật cắt hãm lưỡi nếu được đánh giá là ảnh hưởng rõ ràng tới phát âm và ăn uống.

Với trường hợp của bé nhà bạn chúng tôi chưa khẳng định được bé có mắc tật ngắn hãm lưỡi này không. Các gợi ý trên để chị có thể quan sát xem bé có các biểu hiện giống không, hoặc chị xem lại tư thế cho bé bú chưa đúng cách… nếu xem xét các vấn đề không được giải quyết chị có thể đưa bé tới cơ sở y tế có khoa tai mũi họng, Răng Hàm Mặt hoặc chuyên khoa nhi để được tư vấn cụ thể. 


photo-1628044560371

Ngắn hãm lưỡi (ankyloglossia) là một dị tật bẩm sinh ở trẻ.

 Xem thêm video đang được quan tâm:

Dị tật bẩm sinh tật ngắn hãm lưỡi


Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
PGS. TS. Phạm Thị Bích Đào
Ý kiến của bạn