DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa
19:00 24/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Men tiêu hóa và men vi sinh là hai loại men khác nhau. Men tiêu hóa là những enzym do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn cho cơ thể.

Con tôi được 6 tháng, tôi mới tập cho bé ăn dặm nhưng cháu rất lười ăn. Có người khuyên nên cho bé uống men vi sinh, có người lại khuyên cho bé uống men tiêu hóa để kích thích tiêu hoá giúp bé ăn ngon miệng hơn. Xin bác sĩ tư vấn giúp men tiêu hoá và men vi sinh có khác nhau không? Có nên sử dụng cho bé uống dài ngày?

Bùi Thị Bình (Quảng Nam)

Men tiêu hóa và men vi sinh là hai loại men khác nhau. Men tiêu hóa là những enzym do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn cho cơ thể. Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa, muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Men vi sinh còn gọi là probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết.

Con chị mới 6 tháng tuổi thì chị không nên tự uống 2 loại men này mà phải theo chỉ định của bác sĩ, bởi ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không hợp lý, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau. Trong trường hợp cho bé sử dụng cũng không nên dùng dài ngày, vì có thể sẽ phá vỡ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây biếng ăn và bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Bác sĩ Bạch Mai

 

 

Tin chân bài
Men vi sinh tốt hơn khi có cả Probiotics và Prebiotics
SKĐS - Men vi sinh là loại chế phẩm sinh học với hai thành phần chính là Probiotics và Prebiotics. Nhưng hầu hết mọi người đều không phân biệt rõ hai khái niệm này.
Men tiêu hóa khác men vi sinh như thế nào
SKĐS - Nhiều người nhầm lẫn men tiêu hóa với men vi sinh vì người ta hay gọi chung đó là men tiêu hóa, do chúng đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Thực ra về bản chất chúng khác hẳn nhau.
Đường ruột khỏe mạnh nhờ vi khuẩn có lợi
SKĐS - Trong đường ruột của con người có chứa rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả có hại và có lại, và giữa chúng luôn diễn ra cuộc chiến sinh - tử. Tuy nhiên, khi lượng vi khuẩn có lợi được tăng cường thông qua chế độ dinh dưỡng tốt thì chúng sẽ có khả năng lấn át, đè bẹp, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Ngược lại, vì một lý do nào đó, hệ vi sinh mất cân bằng, các vi khuẩn có hại sẽ hoạt động mạnh, gây rối loạn tiêu hóa biểu hiện bằng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu…
Hãy dừng việc giết các vi khuẩn có lợi bằng thuốc!
Chúng ta thường quan tâm tới việc vi khuẩn có hại (gây bệnh) kháng lại kháng sinh, nhưng việc dùng kháng sinh làm thay đổi vĩnh viễn hệ vi khuẩn có lợi cho cơ thể chúng ta có thể còn để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.
Ung thư có dùng được men vi sinh?
SKĐS - Bác tôi bị bệnh ung thư đại tràng, đã phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng bị ung thư.
Sử dụng hợp lý và hiệu quả men vi sinh ở trẻ em
SKĐS - Sử dụng men vi sinh cho trẻ giúp trẻ ăn uống ngon miệng và mau lớn, cải thiện những phiền toái của hệ tiêu hóa
Không tự ý dùng men vi sinh cho trẻ
SKĐS - Con tôi bị tiêu chảy nhẹ, biếng ăn và đầy bụng. Tôi mua men vi sinh về cho cháu uống nhưng bệnh không được cải thiện nhiều, gần đây lại bị rối loạn tiêu hóa.
Dùng men vi sinh thế nào?
Con trai tôi 14 tháng tuổi, vì công việc, tôi không thể tự chăm sóc cháu mà thường ngày phải gửi cháu ở người giữ trẻ tư.
Cần phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh
Men tiêu hóa và men vi sinh đều là men có tác dụng đối với đường tiêu hóa nên nhiều người thường hay bị nhầm lẫn, lẫn lộn giữa hai loại chế phẩm này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm