Cách phân biệt cơn đau tim và ngừng tim đột ngột

11-12-2018 9:16 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Đây là hai sự cố thường gặp ở nhóm người mắc bệnh tim, đôi khi hay bị nhầm, giống như bệnh đột quỵ với nhồi máu cơ tim.

1. Cơn đau tim

Cơn đau tim (heart attack) thường xảy ra khi tuần hoàn máu đến một phần của tim bị hạn chế. Thủ phạm chính là do mắc bệnh tim mạch vành, gây mảng bám tích tụ trong động mạch. Nếu mảng bám vỡ ra sẽ tạo ra một cục máu đông gây cản trở tuần hoàn máu tới một phần cơ tim. Một khi không có đủ oxy, cơ bắp bắt đầu chết, thời gian thiếu máu càng lâu thì sự hủy hoại của tế bào tim càng nhanh và rộng, cơn đau tim ngày càng trầm trọng hơn.

Ðôi khi, cơn đau tim cũng xảy ra khi động mạch vành co thắt tạm thời làm cho lượng máu tới tim bị giảm. Các cơn co thắt tạm này có thể gây ra do căng thẳng tâm thần, tiếp xúc với thời tiết lạnh, khói thuốc lá hoặc sử dụng thuốc kích thích. Cơn đau tim là một trường hợp khẩn cấp, cần được điều trị tức thì. Mỗi giây trì hoãn thì nguy cơ tử vong càng cao đối với người bệnh. Nhờ tiến bộ y học, cơn đau tim có thể điều trị được và các nguy cơ gây cơn đau tim có thể được giải trừ, và giảm nguy cơ tàng tật được hạn chế tới mức thấp nhất.

Các triệu chứng bao gồm:

- Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên, ngực, cánh tay, hoặc hàm, hoặc giữa xương bả vai.

- Tức trong ngực, cổ, cánh tay.

- Nhịp tim bất thường.

- Hoa mắt hoặc chóng mặt.

- Mệt mỏi bất thường.

- Ra mồ hôi lạnh.

- Khó tiêu, buồn nôn, ói mửa.

- Khó thở.

Cách xử lý: nên đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.

2. Ngừng tim đột ngột

Ngừng tim đột ngột (Sudden cardiac arrest - SCA), xảy ra khi tim ngừng đập và quá trình tuần hoàn máu bình thường đến não và đi các cơ quan trong cơ thể bị dừng lại. Khi hệ thống điện của tim bị sự cố, có thể gây loạn nhịp, hoặc nhịp tim đập không bình thường. Rối loạn nhịp tim làm cho tim ngừng đột ngột được gọi là chứng rung thất. SCA cũng có thể xảy ra sau một cơn đau tim hoặc trong quá trình phục hồi từ một cơn đau tim. Cơn đau tim cũng có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột và nếu không điều trị, tử vong có thể xảy ra trong 8 - 10 phút.

Các triệu chứng bao gồm:

- Mắt trợn ngược.

- Mất ý thức.

- Khó thở.

- Người tái nhợt.

- Không có mạch đập.

Cách xử lý:

Nên gọi cấp cứu ngay, trong khi chờ cấp cứu nên tiến hành thủ thuật hồi sức tim phổi (CPR). CPR là sự kết hợp của các thủ thuật ấn ngực và hô hấp  nhân tạo bằng miệng. Hồi sức tim phổi có thể phục hồi lượng máu giàu oxy đến não. Không có oxy, tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong có thể xảy ra trong vòng 8 phút. Nếu có điều kiện nên sử dụng máy khử rung tim tự động để tạo cú sốc điện, giúp tim phục hồi nhịp đập.


Khắc Hùng
Tags:
Ý kiến của bạn