Cách nhỏ thuốc mắt

23-06-2011 11:01 AM | Tin nóng y tế

Thuốc nhỏ mắt thường có một số chất bảo quản. Nhưng khi đã mở lọ thuốc ra thì thời hạn sử dụng an toàn chỉ còn khoảng 1- 4 tuần tùy loại thuốc.

Từ trước tới nay, tôi thường tự mua thuốc nhỏ mắt và nhỏ theo hướng dẫn trên hộp thuốc (1-3 giọt một lần, 2-3 lần ngày). Nhưng có người nói chỉ nên nhỏ mỗi mắt 1 giọt một lần. Xin bác sĩ tư vấn?

                                          Mai Thị Thư(Hà Nam)

Thuốc nhỏ mắt thường có một số chất bảo quản. Nhưng khi đã mở lọ thuốc ra thì thời hạn sử dụng an toàn chỉ còn khoảng 1- 4 tuần tùy loại thuốc. Người dùng thuốc phải nắm rõ thời gian, số lần nhỏ/ngày và  phương pháp nhỏ thuốc cũng như cách bảo quản thuốc. Mỗi lần chỉ nên nhỏ 1 giọt một mắt, không nên nhỏ 2 giọt, vì giọt thứ hai sẽ làm trôi giọt thứ nhất ra ngoài hoặc làm tăng sự hấp thụ, tăng độc tính và gây lãng phí.  Khi mở lọ thuốc, không để nắp lọ thẳng xuống bàn vì dễ ô nhiễm,  mà nên để nằm ngang hoặc cầm trong tay. Lúc nhỏ, tránh chạm đầu lọ vào mắt vì sẽ làm mắt trầy xước, hoặc ô nhiễm phần còn lại của lọ thuốc. Cách nhỏ: dùng ngón cái và ngón trỏ giữ ngược đầu lọ thuốc, tay kia mở hai mí mắt, đầu ngả ra sau, mắt ngước lên trần, đưa đầu lọ thuốc gần mí dưới, bóp nhẹ sao cho chỉ vừa đủ ra một giọt, thuốc sẽ đi ngay vào túi giữa mắt và mí dưới. Cách khác là giữ lọ thuốc giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay thuận và dùng ngón áp út chạm vào mí dưới để mở mí dưới ra, ngả đầu ra sau, mắt nhìn lên trần và nhỏ. Cách này ít bị nhỏ trượt ra ngoài. Nếu cần nhỏ từ hai loại thuốc trở lên thì phải chờ ít  nhất 5 phút trước khi nhỏ loại thuốc tiếp theo. Muốn đeo kính sát tròng thì phải chờ ít nhất 15 phút, sau khi nhỏ giọt cuối cùng.

                                                       BS. Đặng Thị Ngọc Ba


Ý kiến của bạn