DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách nhận biết viêm ruột thừa
06:24 28/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi hơn 3 tuổi. Cháu hay bị đau xung quanh vùng bụng. Gần đây, tôi thấy có nhiều trường hợp bị biến chứng viêm ruột thừa nên rất lo lắng.

Xin bác sĩ tư vấn triệu chứng và cách nhận biết khi bị viêm ruột thừa?

Nguyễn Thanh (Yên Bái)

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay út nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắc nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức lympho ở thành ruột thừa, dị vật...) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm khuẩn, tạo thành ruột thừa viêm. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3 - 4 tuổi. Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt rõ ràng tình trạng đau của mình và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Đặc biệt, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh và có thể vỡ nhanh chóng.

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải (còn gọi là hố chậu phải). Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu ở vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Tuy nhiên, với trẻ em, điểm đau rất khó xác định vì đa phần trẻ gặp bác sĩ là sợ, kêu khóc, không miêu tả được là đau ở đâu, thậm chí khám bụng chỗ nào cũng kêu đau. Trẻ bị viêm ruột thừa thường có môi khô, lưỡi bẩn biểu hiện tình trạng nhiễm khuẩn. Phần lớn trẻ có sốt nhẹ, dao động 38 - 38,50C nhưng có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ thì mới sốt. Ngoài ra, trẻ sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hoặc không nhưng nếu có sẽ làm tăng khả năng chẩn đoán. Biểu hiện nôn và tiêu chảy ở trẻ viêm ruột thừa cũng dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện như trên, cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu và xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

BS. Nguyễn Văn Hà

Tin chân bài
Viêm đường tiết niệu
SKĐS - Viêm đường tiết niệu không đặc hiệu hay gọi nhiễm khuẩn tiết niệu là hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu của người gây ra phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn đó. Nhiễm khuẩn tiết niệu có thể có hoặc không có triệu chứng.
Stress có gây đau khớp?
SKĐS - Đau khớp là hệ quả xuất hiện tự nhiên khi con người già đi. Đau khớp cũng có thể bị do chấn thương khi luyện tập thể dục thể thao.
Vài khuyến cáo của CDC về bệnh cholesterol cao do di truyền
SKĐS - Theo Trung tâm Kiểm soát Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC), cholesterol cao hay mỡ máu cao là căn bệnh khá phổ biến, Ngoài lối sống, ăn uống, còn có yếu tố di truyền góp mặt.
Nghiên cứu đánh giá vai trò của Kim Đởm Khang trong hỗ trợ điều trị sỏi mật
SKĐS - Những cơn đau quặn gan, quặn mật, đầy trướng chậm tiêu, nôn, sốt, ớn lạnh, khiến bạn toát mồ hôi hột có lẽ là nỗi ám ảnh suốt đời của những người đã từng phải cấp cứu do biến chứng của sỏi mật, viêm đường mật gây ra.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm