DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia chỉ cách nhận biết sớm các triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường
Bích Ngọc - 21:14 02/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh võng mạc tiểu đường ảnh hưởng đến gần 8 triệu người Mỹ và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Một cuộc khảo sát mới cho thấy, hầu hết người Mỹ trên 40 tuổi không biết các dấu hiệu, triệu chứng về căn bệnh này…

Một cuộc khảo sát trên 1.000 người trưởng thành Hoa Kỳ của Hiệp hội các chuyên gia võng mạc Mỹ (ASRS) cho thấy, 47% không biết rằng nhìn mờ trung tâm có thể là một triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường và chỉ 37% biết rằng nhìn thấy các đốm hoặc bóng nước là một triệu chứng. Hầu hết mọi người đều biết rằng bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 hoặc khi mang thai khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường, nhưng các yếu tố nguy cơ khác lại không được biết đến nhiều.

Trong số những người được thăm dò ý kiến, 64% không biết rằng cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường và 48% không biết rằng huyết áp cao cũng là một yếu tố nguy cơ.

Tiến sĩ Carl Awh, chủ tịch ASRS cho biết: Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân gây mù lòa, nhưng có thể ngăn ngừa được, vì vậy việc xác định và điều trị sớm là rất quan trọng. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chăm sóc bệnh nhân tiểu đường nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ đã biết và sự cần thiết của việc khám võng mạc thường xuyên để xác định bệnh võng mạc tiểu đường ở giai đoạn đầu.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm: Mắc bệnh tiểu đường lâu năm, huyết áp cao, bệnh thận, cholesterol cao, thai kỳ…

Các triệu chứng có thể bao gồm: Tầm nhìn mờ hoặc méo mó, khó đọc, điểm nổi hoặc dây tối trong tầm nhìn, khó khăn với nhận thức màu sắc...

Bảo vệ tầm nhìn của bạn bằng cách: Kiểm soát đường máu, huyết áp và cholesterol; duy trì cân nặng hợp lý; dùng thuốc trị tiểu đường; kiểm tra võng mạc định kỳ; bỏ hút thuốc và thường xuyên luyện tập…

Theo các chuyên gia, những tiến bộ trong việc phát hiện và điều trị sớm bệnh mắt do tiểu đường có thể bảo tồn thị lực. Nếu bạn bị tiểu đường và gặp các vấn đề về thị lực, hãy hợp tác với chuyên gia võng mạc để được chăm sóc chuyên môn có thể ngăn ngừa, điều trị hoặc đảo ngược tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 11/2020)

Tin liên quan
Thiếu vitamin D liên quan tới bệnh võng mạc tiểu đường
SKĐS - Một phân tích gộp mới đây từ 9 nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng có mối liên quan đáng kể giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh võng mạc tiểu đường.
Thuốc kháng VEGF trong điều trị các bệnh lý võng mạc
SKĐS - Hiện nay với sự tiến bộ của y học, các thuốc kháng VEGF kết hợp với các phương pháp điều trị khác ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý võng mạc, vì mang lại hiệu quả cao, góp phần ngăn chặn sự phát triển của bệnh.
Orbis hỗ trợ xây dựng mô hình tầm soát bệnh võng mạc Đái tháo đường đầu tiên ở Việt Nam
SKĐS - Vừa qua, tại thành phố Cần Thơ trong khuôn khổ Hội nghị Nhãn khoa toàn quốc năm 2016, Lễ trao tài trợ dự án “Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường” cho Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh được thực hiện.
Đừng để mù lòa do bệnh võng mạc đái tháo đường
SKĐS - Bệnh Đái tháo đường thường hay gây ra các biến chứng cho người bệnh, trong đó có biến chứng về Mắt như: bệnh Glôcôm; tật khúc xạ và nguy hiểm nhất là bệnh võng mạc do đái tháo đường (VMĐTĐ). Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở bênh nhân đái tháo đường (ĐTĐ).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm