DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất
Hoàng Anh - 14:00 06/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ những nồi lẩu có giá bình dân, các quán ăn, nhà hàng thường sử dụng gia vị và hóa chất làm tăng hương vị cho nước lẩu.

Mùa lạnh cũng là lúc những món lẩu lên ngôi và được nhiều nhà hàng phù phép bằng hóa chất độc hại cho nước lẩu có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.

Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ những nồi lẩu có giá bình dân, các quán ăn, nhà hàng thường sử dụng gia vị và hóa chất làm tăng hương vị cho nước lẩu. Các loại gia vị lẩu này thường chứa chất hóa học độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đó, NO2, HCHO thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt đậm đà, thơm dậy mùi cho nước dùng. Đây là hai chất cực độc gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn.

Lẩu là món ăn khá tốt cho sức khỏe khi có sự cân bằng dinh dưỡng giữa nhiều loại đồ ăn khác nhau, giữa nhóm thực phẩm từ thịt và rau củ. Tuy nhiên, nếu sử dụng lẩu có hóa chất thì lại đem đến nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Đa phần các nhà hàng, quán ăn vỉa hè với giá rẻ hiện nay đều dùng hóa chất để tạo mùi và tăng hương vị cho nồi nước lẩu, nhưng chỉ cần chú ý, bạn có thể dễ dàng phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được làm bằng hóa chất.

Cách nhận biết nổi nước lẩu làm từ hóa chất - ảnh 1
Nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi (Ảhh minh họa: Internet)

1. Ngửi mùi

Nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi. Thông thường, nước lẩu được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh thật lâu hoặc trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này.

2. Nhìn màu sắc

Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như các nồi nước dùng như ở nhà hàng mà vẫn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề mặt. Chính vì vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại các cửa hàng mà nước có màu đỏ hồng hay hơi vàng cam thì chắc chắn rằng bạn đã được dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.

Cách nhận biết nổi nước lẩu làm từ hóa chất - ảnh 2
Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như nước lẩu cho hóa chất (Ảnh minh họa: Internet)

3. Nếm thử

Nếu bạn vẫn chưa thể xác định được màu sắc và mùi vị của nước lẩu hóa chất, bạn nên nếm thử một chút nước dùng.

Nước lẩu thông thường sẽ có vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương và rau củ. Nếu cay cũng là vị cay dễ chịu, cay mượt chứ không kích thích như các loại sa tế hóa học.

Nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích thích và có vị ngọt đậm thì chắc chắn đó là sản phẩm của công nghệ gia vị tạo ngọt tạo cay và màu hóa học.

Chú ý rằng trước khi thử nước lẩu, bạn không nên uống rượu hay ăn các món khai vị, nó có thể làm vị giác của bạn bị ảnh hưởng.

Để bảo vệ tốt cho sức khỏe, những gia vị tự nhiên như ớt hay rau củ tươi, nước ninh xương là sự lựa chọn tuyệt vời để có được nồi lẩu thơm ngon an toàn cho sức khỏe.

 


Hoàng Anh

(Theo Songkhoe.vn)

Tin chân bài
Giá trị chữa bệnh của cây mật nhân
SKĐS - Mấy năm gần đây, người ta đồn thổi một cây thuốc chữa được “bách bệnh” từ những bệnh thông thường như đau đầu, viêm họng đến những bệnh khó như tim mạch, đái tháo đường... mang tên mật nhân.
5 thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng
SKĐS - Một số loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bạn cải thiện tâm trạng
Những sự thật liên quan tới sức khỏe bạn nên biết
SKĐS - Chúng ta được khuyên nên uống nhiều nước. Tuy nhiên, uống nhiều nước hơn vào ban ngày và ít nước vào ban đêm có thể tốt cho tiêu hóa.
Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan
Chính thức lên tiếng về tin đồn trong khí thải Lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chứa chất Dioxin/Furan lan truyền trên facebook những ngày qua, tối 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông báo khẳng định, trong quá trình luyện thép của Formosa có thể làm phát sinh Dioxin/Furan ngoài chủ định khi thiêu kết quặng sắt nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình phát thải...
Những “người mẹ” ngành y
SKĐS - Chăm chút, yêu thương bệnh nhi bé bỏng như chính những đứa con của mình, khi nào có thời gian rảnh rỗi lại chạy tới giường để hỏi han, kể chuyện...
Khách du lịch lang thang, vật vờ từ chiều đến tối tìm chỗ ngủ ở Đà Lạt trong dịp lễ 30/4
Do chủ quan không đặt trước phòng, nhiều du khách đến Đà Lạt nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5 phải vật vờ, lang thang từ chiều đến tối nhưng vẫn chưa tìm được phòng nghỉ ngơi. Theo ghi nhận, hầu hết các khách sạn, cơ sở lưu trú đã được đặt kín phòng từ trước đó 1 tuần.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm