Cách nhận biết mắt đang “có vấn đề”

10-07-2018 11:00 AM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Đôi mắt cần phải được chăm sóc cẩn thận nhưng nhiều người gặp vấn đề về mắt nhưng lại trì hoãn việc đến chuyên viên đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa, thậm chí không hề đi kiểm tra. Thử kiểm tra xem bạn có gặp phải dấu hiệu nào không nhé:

Cách phản ứng với ánh sáng có thể biểu thị cho các vấn đề về mắt

-           Nhận biết nếu thị lực nhìn gần bị mờ. Hình ảnh bị mờ khi nhìn gần là một dấu hiệu của tật viễn thị (còn gọi là hyperopia). Viễn thị ảnh hưởng đến khả năng tập trung vào vật ở gần, do đó phải nhìn vật thể ra xa mắt với khoảng cách một cánh tay cũng là những dấu hiệu thường gặp.

-           Xác định dấu hiệu khó đọc. công việc đòi hỏi phải nhìn gần, chi tiết như vẽ, khâu vá, viết hoặc làm việc trên máy tính, nhưng gần đây nhận thấy khó tập trung vào công việc hơn thì có thể đó là một triệu chứng của bệnh lão thị, một dạng viễn thị do các cơ mắt mất tính đàn hồi. Thông thường chứng viễn thị phát triển khi chúng ta lớn tuổi hơn.

○     Nếu bạn để sách cách mắt quá 25 – 30 cm, có lẽ bạn đã bị viễn thị.

○     Nếu bạn nhận thấy mình đưa sách ra xa, xa nữa để tập trung vào các chữ viết, có thể đó là dấu hiệu của chứng lão thị.

○     Chứng lão thị thường phát triển trong độ tuổi từ 40 đến 65.

-           Xác định có phải các vật nhìn xa bị mờ. Nếu bạn nhận thấy rằng các vật ở khoảng cách xa có vẻ bị mờ, nhưng các vật ở gần thì vẫn thấy rõ, có lẽ bạn mắc tật cận thị. Tật này thường bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì, nhưng cũng có thể xảy ra trong bất cứ độ tuổi nào, khó có thể xác định được khoảng cách biểu hiện cho tình trạng cận thị. Nhưng nếu bạn có thể đọc báo nhưng phải vất vả để nhìn chữ viết trên bảng từ khoảng cách cuối lớp, hoặc nhận thấy càng ngày bạn càng ngồi gần ti vi hơn, có thể đó là dấu hiệu của tật cận thị.

Có bằng chứng cho thấy trẻ em thường dành nhiều thời gian làm những việc cần phải nhìn gần như đọc sách có nhiều khả năng phát triển tật cận thị (Ảnh minh hoạ)

-           Lưu ý nếu bạn gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần và cả ở xa. Thay vì khó nhìn các vật ở gần hoặc ở xa, bạn có thể khó tập trung vào các vật ở cả hai khoảng cách gần và xa. Nếu là vậy, rất có thể bạn mắc chứng loạn thị.

-           Nhận biết nếu bạn khó nhìn trong bóng tối. Tình trạng đặc biệt khó khăn khi nhìn ban đêm: khi lái xe, khi nhìn sao trên trời hay không định hướng được trong phòng tối như rạp chiếu phim... có thể là dấu hiệu của một bệnh về mắt. Thị lực nhìn ban đêm kém cũng có thể là triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể, do đó nếu nhận thấy có sự thay đổi rõ rệt về thị lực nhìn ban đêm, bạn cần phải đến bác sĩ nhãn khoa để khám mắt.

-           Khó khăn điều chỉnh nhìn giữa hai môi trường sáng và tối không. Thời gian thích nghi với những thay đổi trong môi trường sáng và tối thường tăng theo tuổi tác. Nhưng nếu bạn nhận thấy đặc biệt khó khăn trong việc điều chỉnh thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy một vấn đề về mắt đòi hỏi phải đeo kính hoặc kính sát tròng để chỉnh lại, hoặc đó cũng có thể là một bệnh lý nào đó.

-           Nhìn thấy quầng sáng xung quanh nguồn sáng. Nếu bạn nhìn thấy các vòng tròn sáng rực xuất hiện xung quanh một nguồn sáng, chẳng hạn như bóng đèn, có lẽ bạn đang có vấn đề về mắt. Vầng hào quang là một triệu chứng phổ biến của bệnh đục thủy tinh thể, nhưng cũng có thể biểu thị cho một trong bốn tật về mắt kể trên. Bạn nên hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán.

-           Độ nhạy cảm với ánh sáng tăng. Nếu thấy độ nhạy cảm với ánh sáng của mắt: bạn nhức mắt, nheo mắt hoặc nhắm mắt khi ở trong vùng ánh sáng mạnh… tăng rõ rệt, bạn nên hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa. Tình trạng này có thể biểu thị một số vấn đề về mắt, do đó bạn cần phải đến gặp chuyên gia để được chẩn đoán toàn diện. Nếu sự thay đổi này quá đột ngột và rõ ràng, bạn đừng chần chừ hẹn gặp bác sĩ để kiểm tra.

2. Lưu ý hiện tượng thị lực mờ, nheo mắt, đau và nhức

-           Nhận biết nếu hình ảnh bị mờ, thiếu độ sắc nét hoặc không thấy các chi tiết nhỏ khi nhìn dù ở gần hay xa, bạn cần coi đó là tình trạng rất nghiêm trọng. Có thể đó là dấu hiệu của vấn đề lớn về sức khỏe, và bạn cần hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

-           Để ý nếu bạn phải nheo mắt để nhìn cho rõ một vật nào đó, có thể đó là một triệu chứng của một tật về mắt. Cố gắng lưu ý xem bạn có thường xuyên nheo mắt một cách vô thức không và đến bác sĩ để được chẩn đoán.

Nheo mắt để nhìn rõ một vật nào đó, có thể là triệu chứng tật của mắt hay chăng là bệnh về mắt?- Ảnh minh hoạ

-           Cân nhắc nếu bạn nhìn một vật thành hai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ vấn đề về cơ đến các dây thần kinh. Nhưng có thể đó cũng là một tật của mắt và chữa được bằng cách đeo kính. Cho dù là nguyên nhân nào thì hiện tượng nhìn một thành hai phải được coi là nghiêm trọng, và bạn cần nhanh chóng liên lạc với bác sĩ.

-           Chú ý nếu bạn bị nhức đầu hoặc căng mắt thường xuyên, có thể đây là một biểu hiện của một vấn đề về mắt. Hiện tượng căng mắt và đau đầu sau khi làm một việc cần nhìn gần hoặc đọc sách có thể là biểu hiện của chứng lão thị hoặc viễn thị.

Đến đây, bạn có thể thử kiểm tra mắt tại nhà hoặc đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu nhận thấy các dấu hiệu trên đây để kiểm tra mắt toàn diện. Bác sĩ hoặc chuyên viên đo mắt sẽ thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra tận gốc của vấn đề và đưa giải pháp cho bạn.

Một số chú ý thêm:

Ngoài ra, không chỉ với hàng triệu người gặp các vấn đề về mắt như: cận thị, viễn thị, lão thị, loạn thị… hiện nay ở nước ta mà còn cả ở những vấn đề khác về mắt như: đau mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng, mới phẫu thuật mắt... việc kết hợp một số loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe đôi mắt trong khẩu phần ăn hàng ngày là vô cùng cần thiết, bạn đọc có thể tham khảo thêm các thành phần tiêu biểu:

-      Quả Bilberry - chuẩn hóa anthocyanosides có tác dụng chống oxy hóa, chống thoái hóa, chống viêm và giảm tổn thương tế bào do kích ứng, giúp giảm sự phân hủy các tế bào được cho là do các gốc tự do gây ra, tăng cường chức năng của mắt.

-      Dầu cá chứa DHA, EPA: chống thoái hóa điểm vàng, giảm mắc chứng khô mắt, phát triển trí não.

-       Vitamin A: ngăn ngừa chứng khô mắt, quáng gà và viêm kết mạc.

-       Vitamin B1, B2 ngăn mờ, mỏi, đỏ, chảy nước mắt.

Hiện nay tại nước ta, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Phương Linh đã nhập khẩu và phân phối Thuốc bổ mắt PM Eye Tonic giúp tăng cường chức năng mắt hiệu quả, được sản xuất hoàn toàn tại Úc là nơi có quy chuẩn chất lượng sản xuất nghiêm ngặt hàng đầu.

Với 100% nguyên liệu từ thiên nhiên, PM Eye Tonic là sản phẩm bảo vệ sức khỏe hoàn hảo bổ sung các thành phần: cao chiết xuất quả Bilberry chuẩn hóa, Dầu cá, Vitamin A, Vitamin B1, B2… rất tốt cho việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt sáng khỏe, đã được các chuyên gia mắt tin dùng hơn 10 năm qua tại Việt Nam.

Sản phẩm này đã có bán trên các Bệnh viện Trung ương và các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Dược sĩ tư vấn: 0127 370 4862

Website: http://ThuocBoMat.com.vn/

GPQC: Số 159/2017/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.


Ý kiến của bạn