Cách nhận biết lừa đảo trực tuyến

02-04-2022 11:07 AM | Xã hội

SKĐS - Ước tính riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 website lừa đảo trực tuyến, giả mạo các ngân hàng, tổ chức tài chính đã ngăn chặn, xử lý.

Thêm ứng dụng vay tiền lừa đảo với thủ đoạn tinh viThêm ứng dụng vay tiền lừa đảo với thủ đoạn tinh vi

SKĐS - Nhiều người đã bị lừa khi vay tiền qua ứng dụng Max Cash. Rất nhiều thủ đoạn tinh vi đã được các đối tượng giăng ra để lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Google vừa hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt website Dauhieuluadao.com (dấu hiệu lừa đảo). Website này cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình giúp người dùng nhận biết các phương thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới cũng như các "nguyên tắc vàng" trong hành xử để tự ngăn chặn. cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình giúp người dùng nhận biết các phương thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới cũng như các "nguyên tắc vàng" trong hành xử để tự ngăn chặn.

Website cũng được NCSC tích hợp vào Cổng không gian mạng quốc gia để người dùng dễ dàng sử dụng và tra cứu khi cần thiết.

Cách nhận biết các phương thức lừa đảo trực tuyến - Ảnh 2.

Thêm giải pháp hạn chế tình trạng lừa đảo trực tuyến.

Không chỉ mang tới nội dung nhận diện lừa đảo mạng, website còn có bài kiểm tra thực tế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm hữu ích cho người dùng, bao gồm các hình thức nhận dạng lừa đảo như: Thẻ quà tặng; tin tốt bất ngờ như trúng thưởng giải đặc biệt; yêu cầu cung cấp thông tin qua điện thoại hay email từ đại diện cơ quan chức năng...

Trước đó, Google cũng đã phối hợp cùng NCSC ra mắt công cụ Trắc nghiệm về lừa đảo qua mạng (Phishing Quiz) - một quy trình rất hữu ích để kiểm tra mức độ nhận biết các hình thức lừa đảo trên Internet, cụ thể là hình thức lừa đảo qua email.

"Phishing" là một hình thức lừa đảo trực tuyến, thường nhằm mục tiêu đánh cắp dữ liệu cá nhân, cài mã độc vào máy tính của nạn nhân. Đây là phương thức thường sử dụng email để lừa đảo và mục tiêu tấn công thường là hàng loạt và không rõ ràng.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết: "Dauhieuluadao.com là một trong những nội dung được NCSC và Google hợp tác giúp người dùng có những kiến thức, kỹ năng để tránh được các tình huống lừa đảo phổ biến trên không gian mạng hiện nay tại Việt Nam. Việc triển khai những chương trình như vậy cùng với việc phát triển hệ sinh thái Tín nhiệm mạng sẽ ngăn ngừa được tối đa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng cho người dân".

Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh từ khi các đợt dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam với những con số thiệt hại ngày càng lớn, từ các thẻ cào mệnh giá vài trăm ngàn đồng nạp cho kẻ giả mạo đến hàng trăm triệu đồng chuyển khoản ngân hàng vì tin rằng "người thân" đang gặp sự cố khẩn cấp, cá biệt có những nạn nhân thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng vì rơi vào bẫy lừa đảo qua email, điện thoại hoặc các hình thức lừa đảo trực tuyến như kêu gọi đầu tư tài chính online.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải dọn 'rác' trên không gian mạngBộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải dọn "rác" trên không gian mạng

SKĐS - Thông tin tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc dọn dẹp các thông tin tiêu cực, sai sự thật sẽ giúp không gian mạng của Việt Nam trở nên lành mạnh hơn.


ĐV
Ý kiến của bạn