Cách nhận biết cơ thể thiếu vitamin

30-09-2018 6:45 AM | Đời sống

SKĐS - Con tôi năm nay 9 tuổi, khoảng 2 tháng gần đây da cháu xanh, da tay bong tróc... nhiều người nói có thể cháu bị thiếu vitamin. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Triệu Thị Hoa(Bắc Kạn)

Thiếu vitamin có thể do nhiều nguyên nhân như thiếu dinh dưỡng, khẩu phần ăn không đầy đủ hoặc không hợp lý, đặc biệt trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu nhiều loại vitamin. Tuy nhiên, có những trường hợp ăn uống đầy đủ nhưng do bệnh ở đường tiêu hóa hoặc do dùng thuốc mà mắc phải tình trạng thiếu vitamin.

Tùy theo cơ thể thiếu vitamin loại nào mà biểu hiện chứng bệnh như:  Thiếu vitamin A gây khô mắt, quáng gà thậm chí dẫn tới mù lòa (gặp ở trẻ suy dinh dưỡng nặng). Thiếu vitamin B1 gây bệnh beriberi còn gọi là bệnh tê phù, gây tê bì, viêm da, viêm thần kinh... thậm chí gây suy tim. Thiếu vitamin C gây bệnh scorbut mà những biểu hiện cơ bản là viêm lợi, lợi sưng đỏ, chảy máu chân răng, chảy máu dưới da... Thiếu vitamin C thường do trong chế độ ăn thiếu rau quả tươi. Thiếu vitamin K là một nguyên nhân gây chảy máu kéo dài...

Muốn phòng thiếu vitamin, cần thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng - một chế độ ăn thích hợp sẽ phòng tránh hầu hết các bệnh do thiếu vitamin. Vitamin A có nhiều trong gan lợn, bò, cá thu, lòng đỏ trứng. Tiền vitamin A (caroten) và vitamin C có nhiều trong trái cây có màu vàng như cam, xoài, đu đủ, cà rốt, cà chua và các loại rau có màu đậm như rau dền, rau muống, cải bẹ xanh...Vitamin B1 có nhiều trong cám gạo, tim, bầu dục, tôm khô, cua, đậu, men bia, nấm rơm và các loại rau màu xanh đậm.

Đối với trường hợp con của chị, để xác định thiếu vitamin gì, cần đưa cháu đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

BS. Lê Hải


Ý kiến của bạn