Phạm Thị Hòa (phamhoa@gmail.com
Muốn biết cơ thể có thiếu vi chất hay không, cần dựa trên các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm sinh hóa máu. Nói chung các vi chất trong cơ thể chiếm lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu cũng sẽ gây bệnh. Các chất thường thiếu như sắt, canxi, kẽm, iốt,... Tuy nhiên, phần lớn các chất này do cơ thể tự hấp thu qua thực phẩm, trừ một số trường hợp bệnh lý thì có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu chúng và cũng là nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn thiếu máu do thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ mang thai, để phòng ngừa, chị em mang thai cần uống bổ sung viên sắt trong suốt thời kỳ mang thai; thiếu iốt gây bệnh bướu cổ do chất đất hoặc do nguồn thực phẩm không được bổ sung vi chất này; để phòng ngừa cần ăn muối iốt, nước mắm iốt...; hay như ăn gạo xát quá trắng, ăn cơm nguội hấp đi hấp lại gây mất B1, thiếu B1 gây bệnh tê phù (bệnh Beriberi); thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi... Đặc biệt, người cao tuổi do răng lợi yếu thường ăn ít rau quả nên cũng hay thiếu vitamin và khoáng chất. Để phòng thiếu các vi chất hãy thực hiện chế độ ăn hợp lý (đủ 4 nhóm đường, đạm, mỡ, vitamin và chất khoáng). Trường hợp của mẹ bạn muốn bổ sung thực phẩm chức năng hay thuốc bổ cũng nên đi khám để có sự tư vấn của bác sĩ.