DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách nạp iod cho cơ thể
07:47 03/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - để có đủ lượng iod cho cơ thể cần phải nạp chúng đều đặn hàng ngày

Để mạnh khỏe, thông minh, vui vẻ và xinh đẹp chỉ cần ăn hết tổng cộng trong suốt một đời người là một thìa cà phê iod. Vi chất này giống như người nhạc trưởng điều khiển mọi hoạt động của toàn bộ cơ thể. Song để có đủ lượng nhỏ vi chất này thì cơ thể chúng ta gần như không bao giờ đạt được. Vì vậy để có đủ lượng iod cho cơ thể cần phải nạp chúng đều đặn hàng ngày.

Đừng để thiếu nhiều

Theo thống kê trung bình một người dân Nga thu nạp ít hơn 2 – 3 lần nhu cầu iod cần thiết. Bởi phần lớn lãnh thổ của Nga tương ứng với những vùng đất mà ở đó iod có quá ít trong nước và đất. Vì vậy các bệnh do thiếu iod đã trở thành một trong các bệnh không lây nhiễm phổ biến ở Nga.

Không chỉ ở Nga, theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới khắc phục tình trạng thiếu iod đã trở thành một thành quả đáng kể của các nước trên thế giới giống như việc thanh toán bệnh đậu mùa hay bại liệt trước đây. Hơn 1,5 tỉ người trên hành tinh chúng ta không đủ iod, trong đó 600 triệu người bị bệnh cường tuyến giáp do thiếu iod, còn 40 triệu người bị thiểu năng trí tuệ do thiếu iod.

 

cần bổ sung iod đúng cách
cần bổ sung iod đúng cách

 

Chỉ cần ít một

Nhu cầu iod cần thiết trong một ngày là 100 – 200 mcg. Để có đủ lượng iod này có hai cách: dùng thuốc hoặc bổ sung thực phẩm có chứa iod.

Những điểm cần lưu ý khi dùng thuốc có chứa iod

Thuốc phải được đăng ký bởi Ủy ban Dược phẩm Nga, và được phép lưu hành trong thị trường dược phẩm Nga.

Thuốc phải có liều lượng của các vi chất trong mỗi viên thuốc hay mỗi giọt thuốc nước.

Tốt hơn nên lựa chọn các thành phẩm tổng hợp chứa các vi chất khác, giúp cơ thể hấp thu iod được tốt hơn. Bởi tình trạng thiếu iod của cơ thể có thể xảy ra ngay cả khi cơ thể vẫn có đủ lượng iod cần thiết nhưng lại thiếu selen, sắt và vitamin A.

Sử dụng muối

Để có thể nạp đủ lượng iod cần thiết trong một ngày điều này đòi hỏi một sự nỗ lực vượt bậc. Mặc dù các thực phẩm có chứa iod rất nhiều: thịt, sữa, trứng, cá biển, quả óc chó, hải sản. Tuy nhiên lượng iod trong các thực phẩm này rất ít. Để nạp đủ lượng iod cần thiết trong một ngày cần ăn hết 5kg thịt và 1,5 kg bánh mỳ. Có thể lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng iod cao như hải sản, bắp cải biển. Thế nhưng các sản vật của biển này lại không chứa một lượng iod ổn định. Thực phẩm chứa lượng iod tương đối ổn định hơn – đó là con hàu và cá sông (khoảng 60 – 70 mcg/100mg). Có thể ăn hết 250 gam hàu tươi để nạp đủ lượng iod cần thiết. Có một cách kinh tế hơn đó là mua các sản phẩm có chứa iod. Chẳng hạn như muối có chứa iod. Có thể ăn 5 – 6 gam muối iod kali trong một ngày để phòng ngừa sự thiếu hụt iod. Nhưng cần nhớ rằng iod có liên kết không bền vững. Vì vậy phải bảo quản muối iod trong túi kín, chỉ rắc nó vào thức ăn khi thức ăn đã chín hoàn toàn và đã nguội bớt đi, bởi ở nhiệt độ cao iod kali bị phân hủy.

Liên kết iodid kali kém bền vững hơn iodat kali, vì vậy muối iodide chỉ bảo quản được trong nửa năm, còn muối iodat thì có hạn sử dụng là 2 năm. Cần chú ý đến thời hạn sử dụng. Khi mở ra sử dụng sau hơn 3 tháng muối iodide kali đã mất đi 65 – 100% iod theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Zakapas.

Những người có bệnh tăng huyết áp, tim mạch không nên dùng nhiều muối có thể dùng các sản phẩm có chứa hàm lượng cao iod khác như nước khoáng, bánh mỳ... Và có một mẹo có thể giúp nhận đủ lượng iod cần thiết trong một ngày một cách nhanh chóng, đó là nhai và nuốt 5 hạt táo.

Tổ chức Y tế thế giới khẳng định nhu cầu iod cần thiết hàng ngày: Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi là 50mcg, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi là 90mcg, từ 6 đến 12 tuổi là 120mcg, người trên 12 tuổi là 150mcg, phụ nữ mang thai và cho con bú là 200mcg.

Hải Long

(Theo Nhân chứng và sự kiện Nga)

 

 

Tin liên quan
Cần dùng muối iod trong bao lâu?
SKĐS - Gia đình tôi vẫn thường dùng muối iod để nấu ăn với mục đích phòng bệnh bướu cổ. Xin hỏi bác sĩ, muối iod có các tác dụng gì với sức khỏe? Nên dùng bao nhiêu mỗi ngày và dùng trong bao lâu?
Lưu ý khi dùng thuốc sát khuẩn bôi ngoài da có iod
SKĐS- Trên thị trường dược phẩm, povidon iod có nhiều dạng thuốc và nồng độ khác nhau. Do có nhiều dạng dùng (dạng thuốc mỡ, viên đặt âm đạo, bột phun xịt…) nên khi dùng phải chú ý.
Lưu ý đặc biệt khi trị bệnh tuyến giáp bằng Iode phóng xạ
SKĐS-Hiện nay, Iode phóng xạ được sử dụng khá rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên có rất ít bệnh nhân (BN) hiểu thấu đáo về phương pháp này, dẫn đến sự lo lắng quá mức hoặc ngược lại không tuân thủ tốt các yêu cầu sau điều trị bằng Iode phóng xạ, gây hại cho chính họ và những người xung quanh.
Cách dùng kali iodid chữa cường giáp
Kali iodid là loại thuốc trị cường giáp (tên khoa học là potassium iodide), hiện có các dạng như dung dịch uống, siro, viên nén, viên bao tan trong ruột…
Thuốc chống loạn nhịp tim amiodaron - Lợi ích và nguy cơ
Amiodaron (cordaron) là một trong những thuốc chống loạn nhịp tim mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong việc phòng và điều trị các rối loạn nhịp thất và trên thất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm