Hà Nội

Cách nào trị hết bạch biến?

28-05-2017 7:02 AM | Đời sống

SKĐS - Em năm nay 17 tuổi, bị bạch biến, đã điều trị nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Trước em có bôi thuốc mỡ flucinar thấy có mất đi các nốt trắng ở cằm...

Em năm nay 17 tuổi, bị bạch biến, đã điều trị nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Trước em có bôi thuốc mỡ flucinar thấy có mất đi các nốt trắng ở cằm và cổ nhưng nghe nói thuốc đó bôi nhiều có hại nên không dám bôi nữa. Xin hỏi bác sĩ cách nào trị được bệnh này?

Quản Bách Giang(bachgiang@gmail.com)

Bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Vị trí bị bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng… Bệnh có ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở người trẻ. Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố, màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ 1cm đến nhiều cm. Ðốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, có giới hạn rõ ràng với da lành. Bề mặt da trơn láng không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng, màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Có một tỉ lệ nhỏ (từ 15-25%) trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số tồn tại kéo dài có khi suốt đời, không ảnh hưởng sức khỏe, trừ gây mất thẩm mỹ. Về điều trị: cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ... Tuy nhiên, bạch biến là một bệnh khó điều trị nên phải kiên nhẫn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến do điều trị. Trường hợp của bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được kê đơn điều trị đúng và phải có sự theo dõi trong quá trình dùng thuốc nhằm tránh tác dụng phụ. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị không đúng có thể gây teo da.

BS. Vũ Lan Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn