Hà Nội

Cách nào trị dứt điểm thoái hóa đốt sống thắt lưng?

21-11-2018 9:08 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Thời gian gần đây em hay bị mỏi và hơi đau chỗ thắt lưng, nhưng chưa lần nào đau nặng. Em đi khám và chụp Xquang thì bị thoái hóa đốt sống thắt lưng L4, L5.

Xin bác sĩ cho biết có cách nào trị dứt điểm bệnh này không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

lehoangtung@yahoo.com.

Thoái hóa cột sống là căn bệnh về xương - khớp rất phổ biến trên thế giới. Bệnh gặp nhiều ở những người trên 45 tuổi. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc thoái hóa cột sống càng cao. Cho đến nay, Bệnh thoái hóa cột sống (cổ, thắt lưng,...) chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn (100%) mà chỉ có thể điều trị các cơn đau và hạn chế thoái hóa bằng các phương pháp phù hợp. Một số biện pháp dưới đây có lẽ sẽ giúp giảm bớt và hết đau, mỏi: Nếu ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp vật lý trị liệu pháp an toàn (tránh vật lý trị liệu thô bạo làm cho bệnh thêm nặng). Có thể dùng thuốc giảm đau, giãn cơ (uống, dán, thoa ngoài da), thuốc tăng cường thần kinh hoặc vitamin nhóm B hoặc châm cứu giảm đau (với bác sĩ có kinh nghiệm không tự ý điều trị thuốc). Bệnh nhân cần thực hành thay đổi lối sống phù hợp, chế độ vận động, tập luyện, điều chỉnh theo tư thế đúng. Các tư thế hoạt động sai hàng ngày chính là một phần lý do khiến em bị thoái hóa cột sống. Do vậy khi điều trị không quên cải thiện lối sống, vận động để có thể hỗ trợ quá trình điều trị nhanh chóng hơn và có thể phòng các cơn đau quay trở lại.

Việc điều trị bằng phương pháp gì, thuốc gì cần có ý kiến của bác sĩ khám bệnh, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa khớp, chuyên khoa thần kinh, người bệnh không nên tự mua thuốc để uống.

BS. Trần Hồng Nghị


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH