DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách nào giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?
BS Thu Vân - 13:46 11/06/2017 GMT+7
Một nghiên cứu cho biết những người hút thuốc lá, tập luyện ít hơn và có chế độ ăn uống không lành mạnh có nguy cơ cao hơn bị ung thư đại trực tràng.

Những kết quả chỉ ra rằng lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh. Kết quả này dựa trên khảo sát đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng với hơn 27.000 trả lời trên khắp thế giới đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi như chế độ ăn, hành vi lối sống, được báo cáo bởi các bệnh nhân không có tiền sử bị ung thư và polýp đại trực tràng.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dưới 10% những người trả lời cho biết họ ăn từ trên 5 khẩu phần hoa quả, rau và ngũ cốc mỗi ngày và chỉ khoảng 25% tập luyện ít nhất 30 phút, 4 lần mỗi tuần.

Bác sĩ tiêu hóa Carol Burke ở Bệnh viện Cleveland ở Ohio Mỹ cho biết: “Ung thư đại tràng là bệnh có thể phòng ngừa. Những kết quả nghiên cứu nhấn mạnh các yếu tố có thể thay đổi nguy cơ mắc bệnh này”.

Burke và cộng sự đã thực hiện một khảo sát trực tuyến để lấy thông tin trả lời về nguy cơ ung thư đại trực tràng dựa trên báo cáo cá nhân và tiền sử gia đình bị ung thư và polyp đại trực tràng.

Khảo sát đã đưa ra đề nghị cho mỗi người tham gia để họ thay đổi các yếu tố nguy cơ thông qua sàng lọc cũng như những thay đổi lối sống và chế độ ăn.

Bảng hỏi dựa trên web trong 5 phút đã hỏi những người tham gia về độ tuổi, giới tính, chủng tộc, chiều cao, cân nặng, các yếu tố chế độ ăn, tiền sử hút thuốc, hoạt động thể chất, tiền sử cá nhân và gia đình bị ung thư hoặc polyp đại trực tràng và sự tuân thủ sàng lọc.

Những kết quả chỉ ra rằng những người trả lời luyện tập nhiều hơn, thực hiện chế độ ăn lành mạnh và không hút thuốc ít có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ Boldsky)

Tin liên quan
Ung thư đại trực tràng - kẻ sát thủ thầm lặng
SKĐS - Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Mỗi năm có 1.360.602 ca mới mắc và phân nửa (693.933 ca) sẽ tử vong trong một thời gian ngắn sau khi chẩn đoán. Tại Việt Nam hàng năm có 8.768 ca mới mắc. Ở nam giới ung thư đại trực tràng là ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, gan và dạ dày.
Ung thư đại trực tràng - Tỉ lệ sống còn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh
SKĐS - Theo ghi nhận của tổ chức y tế thế giới WHO, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở nam và phổ biến thứ 2 ở nữ. Căn bệnh này nguy hiểm nhưng lại có tiên lượng rất tốt, nếu phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh có thể lên tới 92%. Các chuyên gia khẳng định, tỉ lệ sống còn khi mắc ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Chính vì thế, xét nghiệm sàng lọc được cho là biện pháp hiệu quả nhất trong công tác phòng chống và điều trị căn bệnh này.
Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này
SKĐS - Theo PGS.Nguyễn Xuân Ninh, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa, chiếm1/5 trong các loại ung thư. Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này do thói quen ăn triền miên các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm