Cách nào giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?

11-06-2017 1:46 PM | Đời sống

Một nghiên cứu cho biết những người hút thuốc lá, tập luyện ít hơn và có chế độ ăn uống không lành mạnh có nguy cơ cao hơn bị ung thư đại trực tràng.

Những kết quả chỉ ra rằng lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh. Kết quả này dựa trên khảo sát đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng với hơn 27.000 trả lời trên khắp thế giới đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi như chế độ ăn, hành vi lối sống, được báo cáo bởi các bệnh nhân không có tiền sử bị ung thư và polýp đại trực tràng.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dưới 10% những người trả lời cho biết họ ăn từ trên 5 khẩu phần hoa quả, rau và ngũ cốc mỗi ngày và chỉ khoảng 25% tập luyện ít nhất 30 phút, 4 lần mỗi tuần.

Bác sĩ tiêu hóa Carol Burke ở Bệnh viện Cleveland ở Ohio Mỹ cho biết: “Ung thư đại tràng là bệnh có thể phòng ngừa. Những kết quả nghiên cứu nhấn mạnh các yếu tố có thể thay đổi nguy cơ mắc bệnh này”.

Burke và cộng sự đã thực hiện một khảo sát trực tuyến để lấy thông tin trả lời về nguy cơ ung thư đại trực tràng dựa trên báo cáo cá nhân và tiền sử gia đình bị ung thư và polyp đại trực tràng.

Khảo sát đã đưa ra đề nghị cho mỗi người tham gia để họ thay đổi các yếu tố nguy cơ thông qua sàng lọc cũng như những thay đổi lối sống và chế độ ăn.

Bảng hỏi dựa trên web trong 5 phút đã hỏi những người tham gia về độ tuổi, giới tính, chủng tộc, chiều cao, cân nặng, các yếu tố chế độ ăn, tiền sử hút thuốc, hoạt động thể chất, tiền sử cá nhân và gia đình bị ung thư hoặc polyp đại trực tràng và sự tuân thủ sàng lọc.

Những kết quả chỉ ra rằng những người trả lời luyện tập nhiều hơn, thực hiện chế độ ăn lành mạnh và không hút thuốc ít có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH