Cách nào để trẻ không bị thiếu canxi?

03-12-2020 19:46 | Phòng mạch online

SKĐS - Bé nhà tôi 2 tuổi, lười ăn và hơi thấp còi. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống, cách sinh hoạt cho bé được phát triển chiều cao tối đa. Tôi có nên bổ sung canxi cho bé bằng cách cho uống canxi nước không, thưa bác sĩ?

nguyenphuong@yahoo.com

Theo thông tin trên, không rõ là bạn cho bé đi khám chưa? Nếu biếng ăn kéo dài, nguyên nhân có thể do cha mẹ chọn chế độ ăn không phù hợp hoặc bé có bệnh lý mạn tính trong người. Ví dụ ăn không cân đối, quá nhiều thịt, cá hay trứng cũng có thể khiến bé khó tiêu hóa, gây lười ăn.

Một số bé không đói nên không có cảm giác thèm ăn. Nói cách khác, do các bé ăn vặt nhiều quá, ăn trong vòng 2-3 giờ trước bữa chính nên không có cảm giác đói khi đến bữa chính. Vì thế, cha mẹ phải cho con ăn đúng cữ, hạn chế việc ăn vặt trước bữa chính, không tự do ăn vặt.

Để tăng cường chiều cao, bạn cần cho bé một chế độ ăn uống đầy đủ 4 nhóm thực phẩm đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, iốt. Hằng ngày, bé cần ngủ 12-13 tiếng, tối ngủ sớm lúc 20-21h để đảm bảo 22h đêm bé đã đi vào giấc ngủ sâu. Lúc đó, cơ thể sẽ tiết ra các yếu tố kích thích tăng trưởng nhiều nhất để phát triển chiều cao.

Cách tốt nhất là bạn cho bé uống sữa hằng ngày để bổ sung canxi và nên cho bé tắm nắng khi thời tiết ấm. Nếu trời không nắng, bạn có thể bổ sung vitamin D3 cho bé. Việc sử dụng canxi nước cần có chỉ định của bác sĩ, khi bé có biểu hiện bệnh lý, bạn không nên lạm dụng, tránh gây hại cho sức khỏe của con.

BS. Tường Vi


Ý kiến của bạn