Cách nào để tăng chiều cao như ý?

27-02-2020 8:47 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Em năm nay 17 tuổi, cao 1m60 và nặng 52kg. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào em có thể cao 1m65?

nguyentuananh060297@gmail.com

Ở tuổi 17 em sẽ còn tiếp tục phát triển chiều cao nếu em năng tập luyện thể dục thể thao và dinh dưỡng đầy đủ hợp lý. Tuy nhiên, sự phát triển chiều cao lúc trưởng thành của con người phụ thuộc nhiều yếu tố. Nghiên cứu cho thấy 40% mang tính di truyền, 60% phụ thuộc yếu tố môi trường dinh dưỡng và tập luyện.

Chiều cao của thế hệ con sẽ là trung bình cộng chiều cao của bố mẹ cộng trừ 10cm. Có nghĩa nếu được chăm sóc tốt, thế hệ con có thể cao hơn bố mẹ 10cm. Chiều cao lúc trưởng thành phụ thuộc vào sự phát triển khi còn là bào thai, đặc biệt trong 3 năm đầu đời, nếu chăm sóc tốt, trẻ sẽ có chiều cao tối ưu lúc trưởng thành.

Trường hợp của cháu17 tuổi cao 1m60, nặng 52kg thì hoàn toàn bình thường. Chiều cao sẽ còn phát triển tiếp đến 25 tuổi đối với nam và 22 tuổi đối với nữ. Hơn nữa, quanh tuổi dậy thì, chiều cao phát triển nhanh sau đó chững lại. Vì vậy, nếu cháu dậy thì đúng qui luật, tức nam giới dậy thì ở tuổi 14-15 thì cháu sẽ còn cao nữa. Nhưng nếu dậy thì sớm trước tuổi này thì chiều cao lúc trưởng thành sẽ hạn chế hơn so với những bạn dậy thì đúng tuổi.

Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống hợp lý (ưu tiên các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, thị cá...), cháu hãy năng hoạt động ngoài trời bằng các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ... vì ánh sáng mặt trời giúp da tổng hợp vitamin D từ đó giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho vào xương để phát triển chiều cao. Đừng ngồi suốt ngày với bốn chân bàn ôm máy vi tính (điện thoại) thì sẽ không những chiều cao không phát triển mà cơ bắp cũng yếu.

BS. Trần Kim Anh


Ý kiến của bạn