Cách nào để cơ thể béo lên?

Suckhoedoisong.vn - Cháu năm nay 18 tuổi, không biết là do làm sao nhưng cháu ăn ngủ điều độ, chơi thể thao thường xuyên nhưng vẫn rất gầy. Bác sĩ có thể cho cháu phương pháp để cháu béo lên không ạ?

Thinhpham (@gmail.com)

Trong thư cháu không nói rõ cháu cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu? Nếu cháu áp dụng công thức tính: chiều cao bình phương chia cân nặng mà kết quả nhỏ hơn 17 thì là gầy, còn nếu chỉ số đó lớn hơn 25 là thừa cân. Ở tuổi cháu thường hoạt động thể lực nhiều nên đa số thanh niên là gầy hơn so với tuổi trung niên. Nói như thế có nghĩa nếu cháu gầy cũng không đáng lo đâu, trừ khi người gầy kèm những triệu chứng như ho, mệt mỏi, sút cân nhanh, ăn kém, sốt về chiều hoặc ăn nhiều, đái nhiều, gầy nhiều… thì cần đi khám tìm nguyên nhân. Nếu ăn nhiều mà gầy là  do năng lượng tiêu hao lớn hơn năng lượng ăn vào hoặc mắc một số bệnh như bệnh đường tiêu hóa dẫn đến kém hấp thu, bệnh tuyến giáp (cường giáp) do tăng chuyển hóa cơ bản, do nhiễm giun sán...Để cơ thể béo lên, cháu cần ăn uống đủ dinh dưỡng (bữa ăn phải có đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất), ăn 3 bữa/ngày, nếu lao động nặng thì cần lượng calo nhiều hơn so với người lao động nhẹ. Nên nhớ tùy theo môn thể thao mà cơ thể cũng tiêu hao năng lượng nhiều hay ít nên cũng cần có chế độ ăn xứng đáng. Nếu tập luyện quá sức thì cơ thể cũng không béo lên được. Cháu thấy những người tập những môn điền kinh, bơi lôị, bóng đá̃ hay cử ta.,.. người ta phải ăn chế độ ăn đặc biệt để cơ bắp săn chắc và có sức bền.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách nào để cơ thể béo lên?
  • Đỗ quang huy (Doquanghuy1997@.vn)

    Bs tư vấn giúp cháu với.cháu năm nay 22 tuổi cân nặng chỉ có 40kg cao 158 vậy BS tư vấn giúp cháu vơi làm cách nào để tăng cân lên dc 50kg

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT