Cách nào để chữa khỏi tăng huyết áp?

11-02-2019 10:09 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 42 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp, hiện đang dùng thuốc nhưng lần nào đi khám sức khỏe đo huyết áp cũng ở mức trên 140/90mmHg.

Tôi 42 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp, hiện đang dùng thuốc nhưng lần nào đi khám sức khỏe đo huyết áp cũng ở mức trên 140/90mmHg. Xét nghiệm máu các chỉ số mỡ máu, đường huyết đều bình thường. Vậy tôi nên dùng loại thuốc nào để chữa khỏi bệnh?

Trịnh Văn Đạt (trinhdat@gmail.com)


Hiện nay có khoảng 300 loại thuốc chữa tăng huyết áp khác nhau và thầy thuốc sẽ căn cứ bệnh trạng cụ thể mà lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho từng người.

Tuy nhiên người bệnh không nên ỷ lại vào thuốc mà xem nhẹ hiệu quả thay đổi lối sống. Biện pháp dùng thuốc do thầy thuốc đảm nhận, người bệnh tuyệt đối không tùy tiện điều chỉnh. Do tính chất mạn tính, tốt nhất người bệnh nên chữa trị tại nơi mình cư trú. Chữa trị làm giảm tối đa các biến chứng do tăng huyết áp, giảm chi phí và kéo dài tuổi thọ. Chữa trị càng sớm càng tốt.

Không có khái niệm khỏi bệnh tăng huyết áp trừ phi tăng huyết áp thứ phát như tăng huyết áp do hẹp động mạch thận, nong được động mạch hẹp thì hết tăng huyết áp. Khi con số tăng huyết áp đọc là nhỏ hơn 140/90mmHg thì gọi là điều trị ổn, lúc này mối nguy hiểm đã giảm nhiều. Ngưỡng này cao thấp tùy bệnh kèm theo cụ thể, ví dụ đái tháo đường và bệnh thận giai đoạn cuối thì ngưỡng an toàn là dưới 130/80mmHg.

Hãy hỏi thầy thuốc khi có bất cứ thắc mắc và khó chịu nào về bệnh tật. Thường xuyên tìm hiểu về tăng huyết áp để việc chữa trị tốt hơn (qua thầy thuốc, phương tiện truyền thông: sách báo, tivi, đài). Người bệnh và thầy thuốc phối hợp với nhau thì việc khống chế tăng huyết áp tốt hơn.


BS. Vũ Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH