DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách mới ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện
Khắc Hùng - 13:45 31/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại học Bách khoa Chalmers (CUT), Thụy Điển vừa phát triển thành công các hạt nano graphene tích hợp lên bề mặt thiết bị y tế bằng nhựa có thể ngăn ngừa diệt được tới 99,99% vi khuẩn, khắc phục tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cách làm này đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả để đối phó với các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong bệnh viện sau khi phẫu thuật cấy ghép thiết bị y tế, loại bỏ tình trạng vi khuẩn sinh sôi nảy nở và hình thành màng sinh học ổn định. Nếu dùng mảnh graphene như trước đây rất tốn kém nên CUT đã cải tiến, thay bằng vật liệu nano than chì và một loại polymer. Trong đó các hạt nano than chì rẻ tiền đóng vai trò chủ đạo nhờ cách sắp xếp hợp lý và chính xác.

Các hạt nano graphene diệt khuẩn.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC), tại khu vực này, mỗi năm có hơn 4 triệu người bị ảnh hưởng bởi các bệnh nhiễm trùng trong khi điều trị bệnh tật. Nhiều ca là do nhiễm khuẩn từ các thiết bị y tế và cấy ghép trong cơ thể gây ra, như ống thông, chân giả, khớp gối hoặc cấy ghép nha khoa. Nếu trầm trọng, không những phải loại bỏ các chi tiết cấy ghép mà còn ảnh hưởng đến tính mạng con người, tốn thời gian, tiền bạc, nhất là trong bối cảnh vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh như hiện nay.

Giải pháp tích hợp các hạt nano graphene (nanoplatelets) lên các bề mặt thiết bị y tế bằng nhựa có ý nghĩa lớn, không chỉ ngăn ngừa nhiễm khuẩn mà còn bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của con người, vì tế bào con người lớn gấp 25 lần vi khuẩn.

Khắc Hùng

(SDC- 3/2020)

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chứng nhiễm khuẩn bệnh viện còn nặng hơn bệnh mắc phải
SKĐS - Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị, chi phí nằm viện, tỷ lệ tử vong. Nhiễm khuẩn bệnh viện cũng gây quá tải, giảm chất lượng và uy tín bệnh viện và trở thành gánh nặng chăm sóc y tế.
Nỗ lực kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện vì sự an toàn của người bệnh
SKĐS - Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị, chi phí nằm viện, tỷ lệ tử vong.
Nhiễm khuẩn bệnh viện - sát thủ ngay trong nhà thương
SKĐS - Người đàn ông 45 tuổi khỏe mạnh, ban đầu vào viện chỉ đơn giản vì chữa đau lưng. Tuy nhiên, vi khuẩn kháng thuốc tại bệnh viện đã tấn công khiến ông này qua đời.
Đảm bảo vận hành phòng mổ an toàn, hạn chế nhiễm khuẩn bệnh viện
SKĐS - Theo các chuyên gia, tại các bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, khu vực phòng mổ, khoa gây mê hồi sức và khoa hồi sức tích cực (ICU) là các khu vực trọng điểm, là những khu vực có nhiều người bệnh nặng, thực hiện nhiều phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn trên người bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người bệnh và nhiễm khuẩn bệnh viện...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm