DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cách ly y tế với chuyên gia, người lao động có tay nghề cao: Đảm bảo mục tiêu kép
Đức Vân - Hồng Kỳ - 15:40 30/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tạo điều kiện cho các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh làm việc tại các địa phương, song vẫn phải đảm bảo các quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch COVID-19 là yêu cầu đặt ra với các ngành y tế cả nước.

Giám sát chặt chẽ tại cộng đồng

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế, các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu sân bay, thực hiện áp dụng tờ khai y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện kiểm dịch y tế chặt chẽ theo quy định.

Người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày, đối với các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc có biện pháp cách ly phù hợp tại các địa điểm cách ly tập trung được thành phố cho phép, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 2 lần kể từ khi nhập cảnh. Sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục giám sát y tế thêm 14 ngày để đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng. Đối với các thành viên tổ bay, cũng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Bên cạnh việc giám sát tại sân bay, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với TTYT quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly, không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì việc giám sát dịch tại cộng đồng, tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, thông báo kịp thời cho các đơn vị liên quan để phối hợp giải quyết, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định. Duy trì thường trực đội phòng chống dịch cơ động, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố.

Cần giám sát chặt chẽ các trường hợp phải cách ly y tế.

Cần giám sát chặt chẽ các trường hợp phải cách ly y tế.

Không lơ là, chủ quan

Theo đánh giá, thời gian qua, dù đã làm tốt khâu phòng chống dịch, từ đón tiếp, đưa vào khu cách ly, chăm sóc tại khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm..., song tinh thần “chống dịch như chống giặc” vẫn đang được quán triệt hết sức nghiêm túc.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dù hoạt động xã hội đã trở lại bình thường, kể cả các quán bar, karaoke đã mở cửa trở lại nhưng không có nghĩa là xem nhẹ yếu tố phòng dịch. Thúc đẩy phát triển kinh tế, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng những giải pháp phòng ngừa vẫn phải được ưu tiên, thực hiện song song. “Việc tính toán, xây dựng quy trình hỗ trợ y tế cho các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc trên địa bàn tỉnh phải bám sát tinh thần đó”, ông Tân nhấn mạnh.

Thành quả chống dịch thời gian qua đã được ghi nhận, song không vì thế mà lơ là, bởi chỉ cần chủ quan ở bất kỳ một khâu nào cũng có thể dẫn đến nguy cơ lây lan, nhất là lây lan ra cộng đồng. Trước đó, ngày 24/6, Quảng Nam tiếp nhận thêm hơn 300 người về từ Nhật Bản, việc cách ly, xét nghiệm và những khâu liên quan vẫn phải được duy trì chặt chẽ.

Hiện nay, các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, là thời điểm rất cần những chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà quản lý người nước ngoài trở lại làm việc, do đó phải tính toán xây dựng, hoàn thiện quy trình này, chuẩn bị tốt nhất cho thời gian sắp tới. Vì vậy phải vừa song hành mục tiêu phòng chống dịch, vừa giúp khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh sau đợt giãn cách, đồng thời duy trì nền kinh tế tiếp tục phát triển. Các địa phương cần bám sát yêu cầu, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tăng cường giám sát, không được lơi lỏng, chủ quan trong cách ly và quản lý chặt chẽ người nhập cảnh.

Đức Vân - Hồng Kỳ

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm