Cách ly F1 tại nhà ở Hà Nội, người dân phản ứng thế nào?

21-11-2021 9:16 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, cách ly F1 của thành phố sẽ linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế.

Hàng xóm yên tâm cùng giám sát cách ly F1 tại nhà

PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã đến Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm là phường đầu tiên thực hiện cho cách ly F1 tại nhà của Hà Nội trong đợt dịch này.

Phường Trung Văn, có quy mô 43.000 dân, bà Nguyễn Thị Lụa - Phó Chủ tịch Phường cho biết: Mô hình thực hiện cách ly F1 tại nhà Bộ Y tế đã có sự chỉ đạo từ lâu. Do vậy, khi trên địa bàn phường có các F1 đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, phường đã thí điểm thực hiện ngay.

Thời gian qua có 7 F1 trên địa bàn phường đã hoàn thành cách ly tại nhà. Còn 4 trường hợp tại tổ 11 đến hôm nay (21/11) là hết thời gian cách ly. Sức khỏe của 4 F1 này ổn định, đã cho kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính.

Đánh giá bước đầu về ý thức thực hện cách ly của người dân, bà Lụa cho biết các trường hợp F1 được cách ly tại nhà chấp hành rất nghiêm túc, người dân trên địa bàn phường cũng rất ủng hộ mô hình này.

Trung Văn thí điểm thành công mô hình cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Trước cửa gia đình có F1 cách ly tại nhà có barrie quây quanh và bố trí dung dịch sát khuẩn để các thành viên tổ cộng đồng thực hiện sát khuẩn sau khi mua nhu yếu phẩm giúp gia đình.

Bác Bùi Chí Dinh (80 tuổi) chia sẻ: Rất vui khi được thực hiện cách ly tại nhà, bởi bản thân tuổi đã cao lại có nhiều bệnh nền nếu đi cách ly tập trung sẽ rất bất tiện. Hiện con dâu và cháu nhỏ cũng thực hiện cách ly tại nhà, các cháu vẫn học hành, làm việc bình thường, cuộc sống không bị ảnh hưởng, xáo trộn gì.

Trong quá trình cách ly, gia đình được phường và tổ dân phố quan tâm, giúp đỡ nên không có khó khăn hay thiếu thốn. Hàng xóm xung quanh cũng luôn gọi điện thăm hỏi sức khỏe. Được cách ly tại nhà nên gia đình cảm thấy yên tâm, thoải mái, sức khỏe của các thành viên đều tốt".

Ông Nguyễn Văn Sơn, Tổ trưởng tổ dân phố số 11 (phường Trung Văn) cho biết: Trong quá trình các thực hiện cách ly, tổ dân phố giao cho Chi hội phụ nữ và người cao tuổi thăm hỏi thường xuyên, giúp đỡ các gia đình mua nhu yếu phẩm hàng ngày. 

Tổ COVID cộng đồng, bố trí trước mỗi gia đình một lọ sát khuẩn, các thành viên mua đồ về, thực hiện sát khuẩn tay, sau đó gọi điện cho gia đình xuống lấy. Rác thải của các gia đình, tổ dân phố cũng thực hiện khử khuẩn trước khi mang đi thu gom. Hàng xóm xung quanh không có gì kỳ thị, mọi sinh hoạt tại đây vẫn diễn ra bình thường. Ngày mai các gia đình hoàn thành cách ly, người dân trong tổ rất phấn khởi".

Bà Nguyễn Thị Điệp hàng xóm của người cách ly F1 nói: Sát nhà có 2 F0 đang điều trị tại BV, 3 F1 đang thực hiện cách ly tại nhà, nhưng gia đình bác không thấy lo lắng, ở đây lực lượng chức năng luôn giám sát thường xuyên, hơn nữa các gia đình chấp hành cách ly rất nghiêm túc nên mọi người không có e dè, sợ hãi gì".

Trung Văn thí điểm thành công mô hình cách ly F1 tại nhà - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng dán lịch trực giám sát và bảng thông báo gia đình có người thực hiện cách ly, đề nghị không tiếp xúc gần.

Quy trình thực hiện cách ly, kiểm soát F1 chặt chẽ

Bà Nguyễn Thị Lụa cho phóng viên biết thêm: Trước khi ra quyết định cho F1 cách ly tại nhà phải xem xét rất nhiều yếu tố và có sự tham mưu của ngành y tế. Chúng tôi phải phân tích các trường hợp tiếp xúc với F0 thế nào (nhiều hay ít), kết quả xét nghiệm PCR phải âm tính, đồng thời phải kèm theo các điều kiện khác như nhà ở có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc… khi đáp ứng các điều kiện mới cho thực hiện cách ly tại nhà.

"Những trường hợp tiếp xúc với F0 nhiều, nguy cơ cao thì đưa đi cách ly tập trung. Luôn linh hoạt trong công tác xử lý các ca lây nhiễm. Cũng bởi quy trình nghiêm ngặt và xét trên rất nhiều yếu tố nên rất khó có trường hợp trong thời gian cách ly tại nhà chuyển từ F1 sang F0" bà Lụa cho biết.

Tổ dân phố số 11 phường Trung Văn nơi có 4 F1 đang thực hiện cách ly tại nhà. 

Quy trình kiểm soát các F1 cách ly tại nhà rất chặt chẽ. Lực lượng chức năng tiến hành đặt barrie quanh nhà, treo biển cách ly y tế không tiếp xúc gần, trước cửa có dung dịch khử khuẩn, ban ngày tổ COVID cộng đồng giám sát, ban đêm lực lượng bảo vệ và cảnh sát khu vực sẽ trực. Y tế phường thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe tại nhà…

Hiện tại phường đang lên phương án mở rộng  mô hình này, nếu đáp ứng các đề xuất của bên y tế sẽ cho thực hiện cách ly tại nhà mở rộng cho nhiều đối tượng.

Tuy nhiên bà Lụa cũng bày tỏ lo lắng: Với diễn biến dịch bệnh như hiện nay, thời gian tới mô hình này sẽ được nhân rộng do đó đòi hỏi sự tập trung rất cao của địa phương.

Nếu như số F1 cách ly tại nhà tăng cao, phường phải nghiên cứu để bổ sung thêm lực lượng hỗ trợ giám sát. Bởi lực lượng chức năng tại cơ sở rất mỏng, khó đáp ứng được việc giám sát, theo dõi người cách ly nếu thực hiện quy mô lớn.

Tổ COVID cộng đồng tuy đông nhưng không có kinh nghiệm chuyên môn, thực tế có những trường hợp cố tình chống đối đòi hỏi phải có lực lượng chức năng ra mặt. 

Ý thức người thực hiện cách ly tốt, nhưng nếu cứ quây barrie quanh nhà mà không có lực lượng chức năng giám sát người dân sẽ bức xúc và không cảm thấy yên tâm.

Được biết, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn về cách ly tại nhà, hướng dẫn chính quyền địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng, y tế cơ sở kiểm tra, rà soát. Tổ chức cách ly F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện) hoặc tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tập trung.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hà Nội từng thực hiện tốt cách ly F1, F2 tại nhà đối với một số trường hợp đặc thù (người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai…). 

Tuy nhiên, để thực hiện cách ly F1 tại nhà được tốt cần sự phối hợp chặt chẽ, giám sát của chính quyền địa phương, công tác truyền thông cũng như ý thức người dân khi được cách ly tại nhà. "Việc cách ly tại nhà cũng sẽ giảm gánh nặng cho cơ quan y tế khi số lượng các F0, F1 tăng…", bà Hà nói.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, giai đoạn từ ngày 27/4 đến 10/10/2021, thành phố ghi nhận 4.307 ca mắc COVID-19, tương đương trung bình 21,75 ca/ngày, trong đó có 1.320 ca ngoài cộng đồng, chiếm 30,6%.

Giai đoạn từ ngày 11/10 đến nay, ghi nhận 3.148 ca mắc, tương đương trung bình 78,7 ca/ngày, trong đó có 987 ca ngoài cộng đồng (31,35%).

Xem thêm video được quan tâm:

Hà Nội- Điều Trị F0 -4 Tại Chỗ-, Đáp Ứng Kịch Bản 100.000 Ca Bệnh - SKĐS

Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH