Cách ly 21 ngày với người đi về từ vùng dịch bệnh Ebola

24-07-2019 06:00 | Tin nóng y tế

SKĐS - Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virut Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày cần thực hiện ngay cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm xác định.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Ebola tại một số nước, để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 549/DP-DT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh do virut Ebola tại CHDCND Công Gô diễn biến phức tạp. Từ tháng 4/2018 đến nay đã ghi nhận 2.522 trường hợp mắc trong đó có 1698 ca tử vong.

Đặt biệt ngày 11/6/2019 ghi nhận 1 người Uganda bị nhiễm Ebola sau khi trở về từ Công Gô.

Trước diễn biến của dịch bệnh, ngày 17/7/2019, Uỷ ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của WHO về dịch bệnh Ebola đã họp và tuyên bố dịch bệnh do virut Ebola tại Công Gô là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, khuyến cáo các quốc gia cần thực hiện các biện pháp dự phòng, ứng phó để phòng chống dịch bệnh.

Cho đến nay, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virut Ebola. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh do virut Ebola xâm nhập vào Việt Nam qua hành khách về từ vùng có dịch là hoàn toàn có thế.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virut Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày cần thực hiện ngay cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm xác định.

Tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho khách du lịch, người dân tại các khu vực cửa khẩu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virut Ebola.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm chéo tại BV khi thực hiện tiếp nhận, khám, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Đặc biệt chú ý khai thác tiền sử các bệnh nhân trở về từ khu vực đang có dịch để phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời.

Thường xuyên cập nhật cho cán bộ y tế về tình hình dịch bệnh, công tác giám sát, phòng chống, điều trị bệnh do virut Ebola...


L.Nguyên
Ý kiến của bạn