DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách lựa chọn thuốc bổ máu phù hợp
DS. Trần Thị An - 08:48 01/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi thấy người hay mệt mỏi; hoa mắt, chóng mặt; da xanh, nhợt nhạt... Mọi người nói tôi bị thiếu máu và khuyên nên dùng một đợt thuốc bổ máu. Vậy tôi nên dùng loại thuốc nào?

Nguyễn Thị Hoa (Bắc Ninh)

Để xác định bạn có bị thiếu máu hay không cần đi khám và làm xét nghiệm. Bên cạnh đó là xác định nguyên nhân gây thiếu máu.

Cần đi khám để xác định tình trạng thiếu máu.

Cần đi khám để xác định tình trạng thiếu máu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng này như: chấn thương, sau phẫu thuật, do ký sinh trùng (giun móc, giun tóc), rong kinh, trĩ, loét dạ dày - tá tràng, do tan máu ở người có bất thường về hemoglobin, thiếu G 6PD, bệnh tự miễn, thiếu sắt, do thuốc hoặc hóa chất, sốt rét hoặc do tủy xương kém hoạt động hoặc không hoạt động, hoặc do thiếu hụt các thành phần tổng hợp hemoglobin, sản xuất hồng cầu...

Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc nguyên nhân của bệnh thiếu máu, nhưng có thể bao gồm: mệt mỏi, da nhợt nhạt, chóng mặt, nhức đầu, khó thở, lạnh tay và chân, nhịp tim nhanh hoặc bất thường...  Ban đầu, thiếu máu có thể rất nhẹ nên không được chú ý, nhưng dấu hiệu và triệu chứng sẽ xấu đi nếu tiếp tục thiếu máu.

Điều trị thiếu máu có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, việc điều trị thiếu máu cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, thiếu máu thiếu sắt cần phải bổ sung sắt, có thể cần phải mất vài tháng hoặc lâu hơn. Thiếu vitamin gây thiếu máu, thiếu máu ác tính được điều trị bằng tiêm thuốc, thường là tiêm vitamin B12. Thiếu máu do thiếu acid folic được điều trị bằng bổ sung acid folic... Trong quá trình điều trị thiếu máu, cần kết hợp điều trị nguyên nhân gây thiếu máu và bồi dưỡng cơ thể.

Có thể giúp tránh được bệnh thiếu máu thiếu sắt và thiếu máu thiếu vitamin bằng cách ăn uống lành mạnh và đa dạng các thực phẩm giàu sắt, folat, vitamin B12, vitamin C (giúp tăng hấp thu sắt).

Do vậy, trong trường hợp của bạn, tốt nhất nên đi khám để được dùng thuốc thích hợp.

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm