Cách làm lễ hoá vàng Tết Nguyên đán 2023 theo đúng phong tục

25-01-2023 08:42 | Đời sống

SKĐS - Cúng hóa vàng là tục lệ không thể thiếu khi ngày Tết kết thúc của người Việt. Lễ hóa vàng là lễ đưa tiễn ông bà hay lễ tạ năm mới. Trong khoảng thời gian từ mùng 3 đến mùng 10 Tết, các gia đình sẽ tiến hành cúng hóa vàng.

Năm nay, lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2023 cũng đánh dấu kết thúc ngày Tết tại các gia đình nên người ta còn gọi là làm hết Tết.

Mâm cúng lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2023

Để thực hiện nghi lễ hóa vàng Tết Nguyên Đán 2023 tiễn đưa tổ tiên, ông bà, các gia đình chuẩn bị một mâm cơm cúng. Sau khi kết thúc tuần hương, họ sẽ đốt vàng mã đã được cúng trong suốt dịp Tết.

Trong lễ hóa vàng, gia chủ sẽ hóa giấy tiền, vàng mã và một số vật dụng khác. Việc hóa vàng được thực hiện khi nén nhang cúng ở bàn thờ ông bà tổ tiên sắp cháy hết.

Tùy điều kiện kinh tế hoặc phong tục tập quán, mỗi gia đình chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau.

Cách làm lễ hóa vàng Tết Ngyên đán 2023 theo đúng phong tục - Ảnh 1.

Lễ cúng hóa vàng là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục truyền thống người Việt. (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, mâm cỗ cúng cơ bản cũng đầy đủ "giò - nem - ninh - mọc" cùng bánh chưng xanh, gà luộc, xôi, hương, đèn, nến, hoa quả, hoa tươi, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, chè...

Trong mâm cỗ hóa vàng, gà cúng phải là gà trống to, tròn, chắc nịch, có đôi chân đẹp và được bày biện cẩn thận. Đây là vật tế trong nghi lễ truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ hóa vàng.

Theo tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt hai cây mía dài để làm "đòn gánh" cho người ở cõi âm, cũng là vũ khí để xua đuổi quỷ dữ. Theo dân gian quan niệm dân gian, cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời.

Nhiều gia đình rất coi trọng việc hóa vàng, mua nhiều đồ vàng mã về đốt, tuy nhiên, theo chia sẻ của chuyên gia, không cần đốt quá nhiều mà quan trọng là gia chủ phải thành tâm nghĩ đến tổ tiên, người đã khuất. Hiện nay việc đốt vàng mã trong lễ hóa vàng cũng được khuyến cáo hạn chế tối đa để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường sống, giảm nguy cơ gây hỏa hoạn.

Ngày, giờ đẹp để thực hiện lễ hóa vàng Tết Nguyên Đán 2023

Năm Quý Mão 2023, ngày mùng 3 Tết rơi vào thứ 3 ngày 24/1 dương lịch. Khung giờ tốt có thể tiến hành lễ hóa vàng trong ngày mùng 3 Tết gồm: Giờ Mão (5h-7h); Giờ Ngọ (11h-13h); Giờ Thân (15h-17h); Giờ Dậu (17h-19h).

Ngoài ngày mùng 3 Tết hóa vàng như thông lệ, năm Quý Mão 2023, có thể tham khảo thêm các ngày khá phù hợp khác để làm lễ hóa vàng hết Tết là mùng 4, 6 tháng Giêng.

Mùng 4 Tết Quý Mão 2023, tức ngày 25/1/2023 dương lịch. Giờ đẹp trong ngày: Mão (5h-7h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h).

Mùng 6 Tết Quý Mão 2023, tức ngày 27/1/2023 dương lịch. Giờ đẹp trong ngày: Mão (5h-7h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Dậu (17h-19h).

Văn khấn lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2023

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

*(Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo).


Như Hoa (t/h)
Ý kiến của bạn