Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 hay chưa

19-04-2022 1:41 PM | Y tế

SKĐS - Hộ chiếu vaccine COVID-19 sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 1.

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành, đang được sử dụng tại 62 quốc gia. 

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 2.

Hộ chiếu vaccine tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia và nhà đầu tư đi lại, làm việc giữa các quốc gia trên thế giới đã công nhận lẫn nhau.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 3.

Mã QR của hộ chiếu vaccine hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 4.

Tính đến ngày 7/4, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 5.

Người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp "Hộ chiếu vaccine" mà không phải làm thủ tục gì thêm.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 6.

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới. Người mới tiêm 1 mũi cũng được cấp Hộ chiếu vaccine.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 7.

Hiện tại, tới ngày 18/4, mới chỉ có ứng dụng PC-Covid đã cập nhật có tính năng xem hộ chiếu vaccine.

- Tải ứng dụng PC Covid.

>> Nhập các dữ liệu cá nhân (số điện thoại/ email) để nhận mã OTP >> nhập mã OTP.

>> Chọn vào biểu tượng có 4 hình tròn phía bên phải nút "quét QR"

>> Vào mục Hộ chiếu vaccine để nhận thông tin chứng nhận hộ chiếu vaccine.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 11.

Hộ chiếu vaccine được hiểu là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi COVID-19. Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 10.

Hộ chiếu vaccine điện tử được cấp cho người dân, hiển thị qua ứng dụng PC Covid.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 13.

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Dữ liệu sẽ được đẩy về hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số tập trung chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19.

Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa? - Ảnh 14.

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử.

Nếu có sai sót/thiếu thông tin, người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Bộ Y tế sắp cấp hộ chiếu vaccine toàn quốc: 12 thông tin nhất định phải biếtBộ Y tế sắp cấp hộ chiếu vaccine toàn quốc: 12 thông tin nhất định phải biết

SKĐS - Theo yêu cầu của Bộ Y tế, từ hôm nay 8/4, các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bắt đầu thực hiện ký số, từ 15/4, Bộ Y tế sẽ thực hiện ký tập trung để cấp "Hộ chiếu vaccine" cho người dân. Dưới đây là 12 thông tin về "Hộ chiếu vaccine" nhất định người dân phải biết...

Quỳnh An
Trình bày: Kim Dung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH