DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách khắc phục tình trạng ngứa do thuốc
07:10 07/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị cường giáp, hiện tại bác sĩ đang kê đơn dùng thuốc carbimazol. Tuy nhiên khi dùng thuốc này, tôi thấy có hiện tượng ban da và ngứa làm cho tôi rất khó chịu.

Cứ tình hình này không biết tôi có theo được hết liệu trình điều trị không? Tôi phải làm thế nào?

Trần Thị Ngọc Mai (Bắc Ninh)

Khi bị bệnh bạn cẩn thận đi khám và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ như vậy là rất đáng mừng. Tuy nhiên khi dùng thuốc, ngoài tác dụng trị bệnh thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Với thuốc carbimazol bạn đang dùng thì dị ứng da, ban da, ngứa là một trong những tình trạng rất hay gặp. Các tai biến này thường phụ thuộc vào liều dùng và thường xảy ra trong 6-8 tuần đầu tiên điều trị. Bạn nên báo cho bác sĩ biết về bất lợi mà mình gặp phải. Với tình trạng này có thể khắc phục bằng cách uống kháng histamin (chống dị ứng) như chlopheniramin, loratadin... mà không cần ngừng thuốc. Nếu nặng bác sĩ có thể thay thế thuốc khác thích hợp hơn.

Tuy nhiên, khi dùng carbimazol, người bệnh cũng cần theo dõi các bất thường khác của thuốc có thể xảy ra như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn; đau khớp, đau cơ (triệu chứng người bệnh rất dễ nhận biết); giảm bạch cầu mức độ vừa và nhẹ. Do thuốc gây giảm bạch cầu, nên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân để theo dõi việc dùng thuốc trong suốt quá trình điều trị. Cần theo dõi số lượng bạch cầu, công thức bạch cầu trước khi bắt đầu điều trị và hàng tuần trong 6 tháng đầu điều trị vì có thể xảy ra suy tủy, giảm bạch cầu nặng… nhất là người bệnh cao tuổi hoặc dùng liều cao trong điều trị. Trong trường hợp người bệnh dùng thuốc thấy đau họng, nhiễm khuẩn, sốt, ớn lạnh... phải đến thầy thuốc kiểm tra huyết học ngay. Nếu thấy mất bạch cầu hạt, suy tủy phải ngừng điều trị, chăm sóc, điều trị triệu chứng và có thể phải truyền máu. Khi có độc tính với tai, cũng phải ngừng dùng thuốc.

DS. Nguyễn Thu Giang

Tin liên quan
Phòng ngừa dị ứng thuốc điều trị
SKĐS - Dị ứng thuốc điều trị là vấn đề đáng quan tâm vì số lượng thuốc sử dụng ngày càng nhiều, chất lượng thuốc chưa bảo đảm, nạn thuốc giả khá phổ biến, người mắc bệnh mãn tính dùng nhiều lần một loại thuốc có công thức gần giống nhau, bệnh nhân dùng thuốc tự điều trị.
Điều trị và phòng dị ứng thuốc
SKĐS - Thực tế hiện nay, các loại thuốc điều trị và phòng bệnh ngày càng được cộng đồng người dân sử dụng nhiều nên những tai biến do thuốc gây nên cũng khá phổ biến, trong đó phần lớn do dùng thuốc không đúng chỉ định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm