Cách khắc phục mỏi khớp gối

16-01-2019 7:18 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây, tôi thấy khớp khuỷu chân trái thường rất mỏi, buồn bực và khó chịu, ngay cả khi vừa ngủ dậy, nhiều lúc tôi phải ngồi để đấm bóp cho đỡ mỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi?

Nguyễn Thị Lan (Quảng Ninh)

Đau mỏi khớp ở một số vị trí khớp như gối, cột sống cổ, cột sống thắt lưng hay đau mỏi các xương dài như xương đùi, cẳng chân, cánh tay, cẳng tay là triệu chứng hay gặp. Thông thường, bệnh nhân than phiền có những triệu chứng nhức mỏi, buồn bực, tê nhức ở những vị trí kể trên nhưng khi khám thì đau có vẻ mơ hồ, không xác định rõ ràng điểm đau, không có các triệu chứng thực thể như sưng, nóng, đỏ... đi kèm. Chứng bệnh này hay gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới, phụ nữ sau sinh đẻ, đang cho con bú, người già, người mới ốm dậy, những người làm việc văn phòng ít vận động hoặc ngược lại, sau vận động nhiều hơn lượng vận động bình thường hàng ngày trước đó.

Triệu chứng đau mỏi này có thể liên quan tới nhiều yếu tố như thay đổi nội tiết, thay đổi thời tiết, bệnh loãng xương, thiếu một số chất cần thiết như calci, vitamin nhóm B... Tuy nhiên, một số ít người có thể ban đầu khởi phát đau mỏi, buồn bực khó chịu, về sau, các triệu chứng rõ ràng hơn thành một số bệnh xương khớp thật sự như thoái hóa, loãng xương, viêm xương, viêm khớp hay u xương... Nhìn chung, ban đầu, bạn chưa cần đi khám ngay, có thể thử điều trị bằng các biện pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, chườm mát hay chườm nóng; thay đổi chế độ vận động một cách hợp lý; bổ sung calci, vitamin qua chế độ ăn đầy đủ các thành phần đạm, đường, mỡ và khoáng chất, vitamin; tích cực tập thể dục. Nếu sau đó không đỡ thì bạn có thể đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh đã xác định chẩn đoán và điều trị cho đúng. Chúc bạn chóng khỏi!

ThS. Lê Bình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH