DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cách khắc phục hạ huyết áp tư thế do thuốc
18:30 28/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 65 tuổi bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc alfuzolin. Nhưng khi dùng thuốc này cứ thay đổi trạng thái từ đang ngồi mà đứng lên tôi lại thấy xa xẩm mặt mày, chóng mặt... Có phải tôi bị hạ huyết áp tư thế không? Cách khắc phục thế nào? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hữu Hưng (Lâm Đồng)

Alfuzolin là một loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến, nhưng chỉ điều trị triệu chứng, chỉ giúp không tăng sinh thêm, chứ không giúp thu nhỏ tuyến tiền liệt (tức là không làm nhỏ kích thước tuyến tiền liệt). Thuốc có tác dụng làm thư giãn các cơ bắp ở tuyến tiền liệt và một phần cơ co thắt của bàng quang giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Nhưng bất lợi thường gặp của thuốc lại gây choáng váng; đau ngực, đau đầu nhẹ, nhịp tim nhanh hoặc bất thường... đặc biệt là gây hạ huyết áp thể đứng như bác đang gặp.

Ở đây cần hiểu đúng gây “hạ huyết áp thể đứng” có nghĩa là sau khi uống thuốc nếu đứng hoặc đi lại có thể huyết áp bị hạ (tụt) rất nguy hiểm nếu người bệnh không biết để đề phòng.

Để khắc phục, bác nên uống thuốc vào sau bữa ăn tối khoảng 30 phút, sau đó nghỉ ngơi và đi nằm ngủ, không nên đi ra khỏi nhà sau khi uống thuốc. Gia đình nên có máy đo huyết áp để sử dụng khi cần thiết (phải được hướng dẫn cách đo huyết áp). Sáng sớm khi ngủ dậy phải hết sức cẩn thận (xem có hoa mắt, chóng mặt, tối sầm mặt mày...), nhất là khi bắt đầu đi lại, nếu có, cần nằm nghỉ ngay, không được gắng gượng ngồi hoặc đi lại và nên uống một cốc sữa hoặc nước để nâng huyết áp lên. Hoặc có thể dùng thêm các thuốc như coramin glucose ngậm, hoặc heptaminol uống... để dùng khi bị tụt huyết áp thể đứng (phải do bác sĩ chỉ định). Trong trường hợp bị tụt huyết áp thể đứng nặng, cần thông báo ngay cho người nhà gọi xe cấp cứu để được đưa đến bệnh viện xử trí kịp thời.

Tốt nhất khi gặp bất kỳ biểu hiện khác thường nào trong khi dùng thuốc, bác cần thông báo cho bác sĩ biết, để được xử lý thích hợp, hoặc thay thế thuốc khác nếu cần thiết.

BS. Bùi Mai Hương

Tin liên quan
Hạ huyết áp tư thế do đâu?
SKĐS - Em đang đi tiểu, đột nhiên tim em đập nhanh, đầu tê buốt đau dữ dội, xây xẩm mặt mày, đứng không vững ngã vào tường. 30 giây sau là hết, em trở lại bình thường.
Hạ huyết áp vì dùng thuốc chồng chéo
SKĐS - Bà Thanh vừa nhặt rau xong, đứng dậy thì thấy hoa mắt chóng mặt, xây xẩm rồi ngã quỵ. Thấy mặt mẹ tái nhợt, vã mồ hôi, chị Hoa sợ quá vội gọi xe đưa mẹ đi cấp cứu... Bác sĩ cho biết, mẹ chị bị hạ huyết áp.
Cần làm gì khi bị phù mạch do thuốc hạ huyết áp?
SKĐS - Tôi 60 tuổi, bị tăng huyết áp và đang dùng thuốc hạ áp benazepril. Tôi uống thuốc 1 tháng đi khám lại thì huyết áp ổn định và không thấy có tác dụng phụ gì, nhưng uống được 2 tháng thì tôi bị phù mặt, phù chân tay nhẹ. Xin cho hỏi hiện tượng trên có nguy hiểm không và tôi có nên ngừng thuốc?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm