Cách khắc phục chứng mất ngủ

11-07-2018 5:05 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi năm nay 52 tuổi, gần đây hay bị mất ngủ, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn cách nào để hạn chế mất ngủ.

Trần Thị Minh(Thái Nguyên)

Bệnh mất ngủ có thể đến với mọi người, mọi lứa tuổi trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Nếu chỉ bị mất ngủ một vài hôm thì cũng không quá ảnh hưởng, nhưng nếu tình trạng khó ngủ, mất ngủ về đêm thường xuyên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, làm ảnh hưởng tới cuộc sống và hiệu quả công việc.

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương pháp giúp con người ngủ ngon hơn. Chẳng hạn, những người hay bị chứng mất ngủ không nên uống cà phê ít nhất 8 tiếng trước khi đi ngủ, không uống nước nhiều vào buổi tối, nên vận động chân tay để giúp ngủ sâu, ngủ ngon; tắm với nước ấm trước khi đi ngủ; phòng ngủ mát mẻ và ít ánh sáng; đi ngủ và thức dậy đúng giờ; khi bị khó ngủ thường xuyên, không nên ngủ ngày, không xem đồng hồ vào ban đêm...

Về vấn đề của chị, ở lứa tuổi này, chứng mất ngủ còn có thể do thay đổi nội tiết tuổi tiền mãn kinh nên việc tập thiền, đi bộ, tập thở bụng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. Trường hợp chứng mất ngủ nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và khi đã áp dụng các biện pháp trên không cải thiện, chị nên đi khám chuyên khoa thần kinh để được tư vấn dùng thuốc. Nếu chứng mất ngủ do nguyên nhân thực thể như bệnh tật, trầm cảm, lo lắng... thì khi giải quyết tận gốc các nguyên nhân này, giấc ngủ sẽ quay trở lại.

BS. Lê Thanh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH