Cách khắc phục chứng đỏ mặt

07-10-2014 7:30 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thời gian gần đây da mặt cháu thường xuyên đỏ ửng những lúc như lo lắng, xúc động, đi nắng hay cười lớn hét to... ngay lập tức mặt đỏ lên. Nghe nói cháu mắc bệnh rosacea.

Thời gian gần đây da mặt cháu thường xuyên đỏ ửng những lúc như lo lắng, xúc động, đi nắng hay cười lớn hét to... ngay lập tức mặt đỏ lên. Nghe nói cháu mắc bệnh rosacea. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị.

Nguyễn Mai Quỳnh  (Gia Lai)

Chứng đỏ mặt (rosacea) là một rối loạn dạng trứng cá mạn tính của nang lông tuyến bã vùng mặt đi kèm với sự phản ứng của mao mạch với nhiệt độ làm xuất hiện cơn đỏ bừng mặt và về sau là giãn mao mạch. Bệnh này trước kia gọi là trứng cá đỏ, nhưng không phải lúc nào cũng có kèm trứng cá, đầu tiên có thể bị trứng cá về sau bị chứng đỏ mặt. Bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi 30 - 50, nữ nhiều hơn nam. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, nhưng người ta thấy một số yếu tố như: Có tiền sử từ lâu có cơn đỏ bừng mặt, tăng lên khi có các kích thích nhiệt như khi ăn uống thức ăn đồ uống nóng, uống rượu bia; khi đi nắng, làm việc gần bếp lò… Bệnh diễn biến thành từng đợt nặng dần theo sự thay đổi của thời tiết, chế độ ăn uống hoặc thay đổi nội tiết… và giảm dần sau một đợt tiến triển.

Việc điều trị bệnh đỏ mặt khá phức tạp, vì vậy bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên ngành da liễu để khám và chữa. Tùy theo từng giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc và cách chữa phù hợp. Bệnh này phải chữa từ vài tháng đến hàng năm mới có kết quả.

Bác sĩ Quang Trung


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH