Cách khắc phục buồn nôn do thuốc

10-10-2019 07:04 | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị nấm ở âm đạo, dùng thuốc đặt không khỏi, bác sĩ chỉ định dùng thêm thuốc uống ketoconazol. Nhưng khi uống thuốc tôi thấy buồn nôn.

Tôi bị nấm ở âm đạo, dùng thuốc đặt không khỏi, bác sĩ chỉ định dùng thêm thuốc uống ketoconazol. Nhưng khi uống thuốc tôi thấy buồn nôn. Có phải do thuốc không, làm thế nào để khắc phục?

Hải Lý(Nam Định)

Ketoconazol là thuốc uống chống nấm có hoạt phổ rộng. Thuốc được dùng để điều trị bệnh nấm toàn thân, nấm tại chỗ (sau khi điều trị các thuốc tại chỗ không có kết quả), nấm Cadida ở da, niêm mạc nặng, mạn tính; nấm Candida âm đạo mạn tính và dự phòng bệnh nấm ở người suy giảm miễn dịch...

Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ không mong muốn hay gặp nhất của thuốc là buồn nôn hoặc/và nôn (có khoảng 3-10% người bệnh gặp tác dụng phụ này). Ngoài ra còn có thể gặp đau bụng, táo bón, đầy hơi, đau đầu, phát ban, ngứa (khoảng 2% người bệnh)... Để làm giảm triệu chứng buồn nôn và nôn do thuốc gây ra, có thể uống thuốc vào bữa ăn hoặc sau khi ăn xong. Nếu khắc phục theo cách trên không thấy đỡ bạn cần báo cho bác sĩ điều trị biết để có cách xử trí phù hợp như thay thuốc chẳng hạn.

Ngoài ra, trong quá trình dùng thuốc, nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào người bệnh nên thông báo cho bác sĩ điều trị biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.


DS. Hoàng Thị Thủy
Ý kiến của bạn