Cách hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột vào mùa hè

20-04-2019 09:29 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Mùa hè là thời điểm bạn dễ có nguy cơ mắc nhiều loại nhiễm trùng trong đó phổ biến là nhiễm trùng đường ruột. Điều này xảy ra chủ yếu do thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm trùng đường ruột là tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu, đau cơ, đau bụng và sốt. Một số trường hợp có kèm theo nôn mửa. Dưới đây là những cách giúp bạn phòng ngừa nhiễm trùng đường ruột vào mùa hè:

Vệ sinh tay

Vệ sinh tay đúng cách là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột vào mùa hè. Cách này sẽ giúp phá vỡ chuỗi nhiễm trùng, từ đó bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của nhiều mầm bệnh.

Không dùng chung đồ

Vì nhiễm trùng đường ruột có thể lây nhiễm nên tốt nhất là sử dụng riêng các vật dụng cá nhân. Điều này càng cần thiết hơn khi trong gia đình có trẻ nhỏ vì hệ miễn dịch của trẻ thường yếu hơn.

Khử trùng

Có một số nơi thường là nguồn lây lan các nhiễm trùng đường ruột. Đó có thể là tay nắm cửa (đặc biệt là tay nắm cửa nhà vệ sinh), ngăn kéo, tủ. Hãy dành thời gian để khử trùng những khu vực nhiều người tiếp xúc như vậy.

Làm sạch dụng cụ chứa nước

Các dụng cụ chứa nước là một nguồn mầm bệnh có thể gây ra nhiễm trùng đường ruột. Bạn cần vệ sinh những dụng cụ chứa nước này thường xuyên nhất là vào mùa hè để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển.

Thận trọng khi đi du lịch

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi du lịch, dã ngoại. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn uống bên ngoài nhất là thức ăn đường phố để giảm nguy cơ mắc các nhiễm trùng đường ruột.

Duy trì đủ nước

Nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để tránh cơ thể bị mất nước vào mùa hè. Cơ thể đủ nước cũng giúp bạn phòng tránh các nhiễm trùng.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn