Cách hạn chế đồi mồi trên da

09-12-2019 15:36 | Thẩm mỹ

SKĐS - Tôi chưa đến 50 tuổi nhưng đã có những nốt nâu đen trên da tay, mọi người gọi là đồi mồi. Xin hỏi, làm sao để đồi mồi không lan ra?

Chu Hồng Liên (Hà Nội)

Đồi mồi là một biểu hiện của lão hóa da, thường xuất hiện ở vùng da mặt, da tay. Đốm đồi mồi tăng dần về kích thước và đậm hơn về màu sắc theo thời gian.

Đồi mồi nằm ở đáy của lớp biểu bì trên cùng của da. Do đó việc dùng kem trị đồi mồi trên da hoặc thuốc trị đồi mồi sẽ không có tác dụng nhiều. Hơn nữa nếu sử dụng tùy tiện có thể gây kích ứng da.

Cũng có phương pháp khác để làm biến mất các đốm đồi mồi như phương pháp laser, phương pháp áp lạnh...

Để phòng ngừa đồi mồi xuất hiện nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là ánh nắng vào giữa trưa. Bởi tia nắng mặt trời có cường độ rất mạnh sẽ làm gia tăng những đốm đồi mồi.

Khi ra ngoài nên dùng kem chống nắng. Thoa trước từ 15-20 phút trước khi đi ra ngoài trời, dùng loại kem chống nắng, bảo vệ da tránh khỏi cả 2 tia UVA và UVB.

Nếu đang bơi lội hoặc làm việc đổ mồ hôi, nên cách 2 tiếng đồng hồ lại bôi kem 1 lần. Nên có chế độ ăn uống hợp lí, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước để tăng độ đàn hồi và căng mịn cho da, hạn chế tình trạng lão hóa.

BS. Trần Lan Phương


Ý kiến của bạn