DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách giúp xương nhanh lành ở người bệnh tiểu đường
Bích Ngọc - 09:09 21/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người mắc bệnh tiểu đường không chỉ có nguy cơ bị gãy xương mà còn mất nhiều thời gian hơn để chữa lành so với những người khác. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ đang mở đường cho một liệu pháp mới có thể chữa lành xương nhanh hơn ở những người bệnh tiểu đường.

TS. Henry Daniell - tác giả nghiên cứu cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1 - một loại protein đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và tái tạo cơ và xương) và CTB (một loại protein giúp vận chuyển các protein từ hệ thống tiêu hóa vào máu) vào lá rau diếp và loại bỏ gene kháng kháng sinh. Sau khi rau diếp đã phát triển, các nhà nghiên cứu đã làm khô cây và nghiền nát lá để tạo ra một loại thuốc có độ ổn định trong 3 năm.

Nghiên cứu trên chuột mắc tiểu đường cho thấy có sự gia tăng IGF-1, xương gãy liền nhanh hơn và mật độ xương được cải thiện rõ rệt. TS. Henry Daniell cho biết, việc sử dụng lá rau diếp vì chúng rất mỏng, dễ khô và an toàn. Sau khi lá được đông khô, protein vẫn ổn định trong nhiều năm mà không cần bảo quản và vận chuyển lạnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục phát triển IGF-1 trong thực vật để sử dụng trong lâm sàng không chỉ với chữa lành gãy xương mà còn trị các vấn đề như loãng xương và tái tạo xương sau ung thư.

Bích Ngọc

((Theo MNT, 3/2020))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm