Cách giúp da không nứt nẻ

22-11-2011 1:26 PM | Tin nóng y tế

Mùa thu - đông thời tiết khô, hanh dễ khiến da bị mất nước, dẫn đến da bị khô, nứt nẻ, gây ngứa rất khó chịu.

Thời tiết hanh khô khiến môi tôi bị nẻ, nhiều khi chảy máu rất đau. Da mặt, tay, chân thì khô, mốc. Xin hỏi tôi phải làm gì để loại bỏ hiện tượng này?

Nguyễn Thị Hồng (Thái Nguyên)

Mùa thu - đông thời tiết khô, hanh dễ khiến da bị mất nước, dẫn đến da bị khô, nứt nẻ, gây ngứa rất khó chịu. Nguyên nhân gây hiện tượng này do các tuyến nhờn không tiết ra đủ chất nhờn để làm da ẩm. Để giữ gìn da khỏe mạnh và tránh khô da, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm, vệ sinh da sạch sẽ, đúng mức, vận động cơ thể đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý. Khi tắm, không nên sử dụng nước quá nóng vì sẽ lấy đi các chất nhờn bảo vệ da càng làm cho da khô, nẻ. Đối với da mặt không nên dùng mỹ phẩm hay xà bông lau quá mạnh làm mất độ ẩm và chất dinh dưỡng trên da. Nên bôi kem ẩm da nhiều lần trong ngày.
 
Khi đi ra ngoài, cần mang bao tay và đội mũ để da không bị mất hơi nước. Không nên liếm môi thường xuyên và sử dụng son dưỡng để môi không bị nứt nẻ và chảy máu. Đặc biệt, bạn cần uống đủ nước và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, thời tiết chỉ là một nguyên nhân dẫn đến da khô. Một số bệnh như bệnh tuyến giáp, biến chứng đái tháo đường, vảy nến, viêm da hay việc sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu, thuốc chống dị ứng… cũng khiến da bị khô. Vì vậy, khi da quá khô hay các biện pháp làm ẩm da không đạt kết quả, bạn cần đến chuyên khoa da liễu để được khám và xác định nguyên nhân, từ đó sẽ có cách khắc phục.

BS.Trịnh Văn Tùng


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH